Hướng dẫn nấu ăn

2 cách làm gà hấp ngải cứu và tiêu xanh thơm lừng đơn giản tại nhà

1. Gà hấp ngải cứu
Nguyên liệu làm Gà hấp ngải cứuCho 4 người
Gà 1 con
(1 kg)
Lá ngải cứu 300 gr
Hành tím 2 củ
Gừng 1 nhánh
Ớt 1 trái
Rượu trắng 4 muỗng canh
Giấm 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ tiêu/ bột ngot/ hạt nêm)

Cách chọn mua ngải cứu tươi ngon
Nên chọn mua ngải cứu non để chế biến các món ăn vì ngải cứu già sẽ có vị đắng đậm.
Chọn mua những cọng có lá tươi xanh, không bị khô héo hay dập úng.
Không chọn mua những cọng ngải cứu đã già cứng, cũ, bị gãy dập, rách lá.

Cách chế biến Gà hấp ngải cứu
1.Sơ chế gà
Gà mua về đã được làm sạch lông, bạn để gà nguyên con đem đi rửa lại với nước lạnh, xát lên thân gà chút muối và giấm để khử mùi rồi rửa lại một lần nữa với nước cho sạch, để ráo.

2.Ướp thịt gà
Cho vào chén 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu, đảo đều.

Gà sau khi đã làm sạch và để ráo nước, bạn xát đều phần gia vị lên mặt ngoài và cả bên trong mình gà cho thịt gà ngấm gia vị. Ướp gà khoảng 10 phút.

3.Sơ chế ngải cứu và nhồi nhân
Ngải cứu mua về bạn nhặt lấy lá và phần non ở ngọn, bỏ lá sâu héo, dập úng. Rửa ngải cứu thật sạch qua nhiều nước rồi cho ra rổ để ráo.

Nhồi lá ngải cứu vào chặt bên trong mình gà đã được sát đều gia vị, đặt gà gọn gàng lên đĩa. Phần lá ngải cứu còn lại bạn sắp bên ngoài xung quanh gà. Bạn bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi cắt lát cho lên trên đĩa gà rồi để gà nghỉ trong 15 phút cho ngấm gia vị.

Cuối cùng, sau 15 phút, bạn tưới rượu trắng lên trên bề mặt gà.

4.Hấp gà
Bắc nồi nước lên bếp để lửa lớn, cho vài lát gừng vào nồi rồi đặt xửng hấp vào. Đợi nước sôi lớn thì bạn cho đĩa gà vào đậy nắp kín hấp trong khoảng 30 – 40 phút.

Sau thời gian hấp, bạn mở nắp, dùng đũa xiên qua thịt gà để kiểm tra độ chín, thấy gà đã chín đều là bạn có thể tắt bếp, nhấc gà ra, cắt miếng vừa ăn và cùng gia đình thưởng thức rồi.

5.Thành phẩm
Gà hấp ngải cứu toả mùi thơm khắp gian bếp nhà bạn. Đĩa gà được hấp chín tới còn nóng hổi, thịt gà dai ngọt, mọng nước thấm đều gia vị. Đặc biệt, muối ớt chanh là sự kết hợp hoàn hảo cho gà hấp ngải cứu thêm trọn vị.

Đây là món ăn đơn giản, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian nhưng lại vô cùng hấp dẫn, góp phần làm bữa cơm gia đình thêm gắn kết.

2. Gà hấp tiêu xanh

Nguyên liệu làm Gà hấp tiêu xanhCho 5 người
Gà 1 con
(1.5 kg)
Tiêu xanh 50 gr
Hành tím 5 củ
Ớt tươi 6 trái
Sả 1 cây
Dừa 1 trái
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chế biến Gà hấp tiêu xanh
1.Sơ chế gà
Gà sau khi mua về bạn để nguyên con đem rửa sơ với nước sau đó dùng muối hoặc giấm xát đều lên thân gà nhằm khử đi mùi hôi rồi đem rửa sạch lại với nước và để ráo.

2.Ướp gà
Nửa số tiêu xanh bạn lặt hạt ra, dùng chày đâm nhẹ cho hạt tiêu vỡ ra. Cho vào chén tiêu 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê muối, Cắt nhỏ ớt tươi và hành tím vào chén, trộn đều cho các gia vị hoà quyện vào nhau.

Sát phần gia vị lên toàn bộ bề mặt và trong bụng gà, xoa đều cho gia vị thấm đều vào thịt. Ướp thịt gà trong khoảng 15 – 30 phút.

3.Hấp gà
Cho vào đáy nồi 2 khúc sả và vài cọng tiêu xanh, đặt gà lên trên, đổ hết phần nước gia vị ướp gà vào rồi cho phần tiêu xanh và ớt tươi còn lại lên mặt gà.

Cho nồi lên bếp mở lửa lớn, khi nồi đã nóng, bạn cho nước dừa vào ngập 1/3 mình gà. Đậy nắp đun trong khoảng 10 phút thấy nước dừa sôi lớn lên thì bạn hạ lửa vừa, hấp gà trong khoảng 30 phút nữa.

Sau 30 phút, bạn mở nắp, dùng đũa xiên qua mình gà để kiếm tra độ chín. Khi thấy gà đã chín mềm đều, không còn ra nước đỏ là được, tắt bếp và cho gà ra đĩa.

4.Thành phẩm
Thịt gà chín mềm, ngọt vị nước dừa, thơm mùi tiêu xanh và vô cùng mọng nước. Thịt được ướp thấm gia vị trong từng thớ thịt, hương vị của tiêu xanh khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

Gà hấp tiêu xanh sẽ càng trở nên thơm ngon cuốn hút hơn khi được chấm kèm với muối ớt chanh cay cay mặn mặn. Đây là món ăn phù hợp cho những bữa cơm gia đình quây quần bên nhau dịp cuối tuần.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button