Kinh nghiệm du lịch

22 Điều cần lưu ý khi đi du lịch một mình

Đi du lịch một mình luôn là một trải nghiệm thú vị. Nhưng để bắt đầu lên kế hoạch du lịch một mình, hãy lưu ý những điều sau đây

 1. Bỏ ra khỏi đầu những gì đã nghe và đã đọc

Không có cách đúng hay sai khi đi du lịch một mình. Cứ làm bất cứ điều điều bạn muốn, sao phải lo xem người khác muốn bạn làm gì. Ví dụ, đi Nha Trang, Đà Nẵng nhất định hãy tắm biển, nhưng bạn không muốn tắm , chỉ muốn đi dạo trên bãi cát thôi đấy, có sao đâu !

Nếu bạn muốn ngủ vùi trong khách sạn , cứ việc. Nếu bạn không thích đi tham quan di tích lịch sử, cứ bỏ qua. Chẳng ai có thể hướng dẫn bạn hãy đi chuyến du lịch một mình của bạn như thế nào. Mỗi người tự đi thì sẽ có trải nghiệm riêng, rất riêng của người đó. Vì vậy, hãy loại bỏ hết những câu chuyện mà bạn đã đọc , đã nghe về chuyến đi của ai đó .

Bỏ ra khỏi đầu những gì đã nghe và đọc

 

 1. Thành thật với nhu cầu của mình

Mỗi chuyến đi đều có thể xuất hiện những điều không lường trước, nhưng những gì bạn muốn và cần thực hiện thì đều có trong đầu rồi đúng không? Nếu đi để gặp gỡ thêm những con người mới, hãy lên kế hoạch tới những nơi có khả năng thực hiện điều đó.

Nếu bạn đi để được xả hơi một chút, hãy chuẩn bị thêm tiền và tìm một chốn đáp ứng được nhu cầu đó. Ví dụ, cùng là tới Malaysia, nếu muốn khám phá ẩm thực nước này, không đâu hơn Penang, nhưng nếu muốn đi kiểu Robinson Cruiso một mình một hoang đảo, hãy tìm tới nơi có tên là Pulau Kapas! Nhu cầu của bạn là nhất, vì bạn đi du lịch một mình mà.

 1. Liên lạc với người thân nếu bạn thấy cần

Khi đi du lịch một mình, việc liên lạc này không làm bạn yếu mềm hơn hay việc đó đáng phải loại bỏ. Nếu có lúc bạn thấy sợ hãi hay thấy cô đơn trong chuyến độc hành, đừng ngần ngại nhắn một đoạn tin, hay gọi một cuộc điện thoại về. Miễn làbạn thành thật với cảm xúc của mình, chẳng có gì làm tổn hại đến cái Tôi của bạn cả.

 1. Không cần phải lên kế hoạch cho tất cả mọi thứ

Hãy để đôi chân tự đi khám phá, chúng sẽ biết phải bước tới đâu. Các
chuyến du lịch định sẵn sẽ cho bạn bớt khoản lo nghĩ mai đi đâu, ăn gì, ở chỗ nào, mấy giờ xuất phát… nhưng cũng lấy đi của bạn sự tò mò muốn khám phá những điều bạn hứng thú tìm hiểu.

Đi du lịch một mình có cái lợi là muốn đi đâu thì đi đó, muốn đi lúc nào thì đi lúc đó, kế hoạch giờ giấc không phải kiểu của du lịch một mình!

 1. Đề phòng rủi ro

Có thể xuất hiện những tình huống khiến bạn lúng túng và mất tự tin, không phải dọa đâu nhưng đi du lịch một mình cũng đồng nghĩa rằng bạn đơn thương độc mã ở nơi mới, giữa người xa lạ.

Ví du như tới Ấn Độ một mình, bạn vẫn nghe những cảnh báo về nguy cơ bị cưỡng hiếp phải không? Nhưng, hãy nhớ lại lý do vì sao bạn quyết định thực hiện chuyến đi, đừng vì những rủi ro trong tưởng tượng khiến bạn chùn bước đấy nhé !

 1. Luôn mang theo nhiều hơn số tiền bạn nghĩ mình sẽ cần

Và đừng cất chúng ở cùng một nơi. Bạn sẽ không có ai bên cạnh để trả giúp, hoặc ai đó sẵn lòng cho bạn nợ nếu bạn ăn uống gì đó rồi phát hiện không mang đủ tiền.Có thẻ tín dụng (credit card) thì tốt, thẻ ghi nợ (debit card) cũng hay, nhưng tiền mặt vẫn phổ biến và tiện dụng nhất khi đi du lịch một mình tới một nơi xa lạ.

 1. Gửi bản copy thông tin hộ chiếu, lịch trình bay, xác nhận đặt phòng tới email của chính bạn và một người thân

Cẩn tắc vô áy náy mà. Khi đi du lịch một mình, những trường hợp làm rơi giấy tờ, để quên đâu đó hoặc bị cướp rất có thể xảy ra. Nếu bạn có lưu thông tin thì khi cần giải quyết, mọi vấn đề sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn.

 1. Mang theo số điện thoại và địa chỉ quan trọng

Ví dụ như địa chỉ khách sạn, nhà nghỉ mà bạn đang lưu trú, số điện thoại của đại sứ quán Việt Nam ( nếu đi nước ngoài )…

 1. Liên hệ với khách sạn trước khi bạn ra ngoài

Họ có thể có xe miễn phí, hoặc lời khuyên bổ ích cho việc đến và rời sân bay. Ví dụ ở Bangkok, bạn muốn đi tới Siam square thì liệu chỗ bạn ở có gần trạm tàu điện nào không…

 1. Không cần gói hành lý nhiều hơn những đồ cá nhân

Gọn nhẹ là tiêu chí hàng đầu. Bạn phải tự lo cho mình từ lúc cất bước ra đi tới lúc quay trở về. Nếu phải kéo lê cái vali to kềnh trên đoạn đường dài thay vì thảnh thơi với ba lô nhỏ gọn, bạn sẽ cân nhắc kĩ cái gì mình cần mang theo.

 1. Chuẩn bị nhẹ nhàng

Bạn sẽ không cần tới vài đôi giày đâu, chỉ một đôi để đi thật nhiều mà không làm bạn đau chân thôi.

 1. Túi khóa kéo

Chúng rất hữu dụng để đựng những đồ cần giữ gìn như là vé, điện thoại… khi bạn đi ngoài trời mưa, hay đựng đồ cá nhân như bàn chải đánh răng, lược, khăn mặt…

 1. Mang theo khóa

Sẽ có lúc cần đấy!

 1. Mang theo cỗ bài và quyển sách hay

Một bộ bài sẽ giúp những người lạ trở nên tự nhiên với nhau hơn. Còn một quyển sách ư, bạn sẽ có thứ để bầu bạn khi ngồi cafe, đi ăn một mình, hay lúc đang ở trước một khung cảnh yên bình…

 1. Ghi chép

Ghi chép là một dạng nhật kí cho chuyến hành trình , bên cạnh việc chăm chú chụp ảnh và post lên trang cá nhân. Ghi lại có thể lan man , lủng củng cũng được, đó là cách bạn diễn đạt cảm xúc của mình, có lúc hân hoan, có lúc sợ hãi, có lúc cô đơn.

Thử viết lúc ngồi trên máy bay lúc khởi hành và lúc trở về, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt và “ lớn lên “ trong suy nghĩ, cảm nhận của mình đấy.

 1. Để ý tour miễn phí

Tham gia tour đi bộ miễn phí vừa vui để ngắm nhìn thành phố và làm quen với mọi người. Rất có thể bạn lại tìm được tour ghép đi trong ngày thú vị nào đó , ví dụ như tour đi bộ thăm phố cổ Hội An , hay tìm mua được vé xem À Ố show mà không phải đặt trước…

 1. Đi lang thang vô định

Đi mà không theo chủ đích nào nhiều khi lại cách hay để bạn khám phá ra điều gì đó không có trên các diễn đàn hay sách chỉ dẫn. Ví dụ như tìm thấy con ngõ nhỏ ngoằn nghoèo và thông sang một con phố mới chẳng hạn.

 1. Nếu có lạc đường, cứ tiếp tục lang thang

Miễn là trong giới hạn an toàn ( đi trong thị thấn, phố xá…), nếu bạn lạc đường, cứ tiếp tục đi. Nhiều lần tôi giật mình nhận ra không biết mình đang ở đâu, nhưng tôi cứ đi loanh quanh, rồi một hồi quen dần với xung quanh hoặc gặp được ai đó giúp.

 1. Hãy nhớ: Con người vốn dĩ có tính bản thiện

Cảm giác dè dặt ban đầu khi tiếp xúc với người lạ là điều rất bình thường, nhưng hãy vượt qua nó xem. Bắt chuyện với những người cũng đi du lịch một mình khi cùng ở chung nhà trọ, tỏ ra thân thiện một chút, có thể bạn sẽ có thêm những người bạn.

Theo kinh nghiệm của tôi trong tất cả các chuyến đi, nhìn chung khi nói chuyện với người lạ ( việc không khó đối với tôi ) , tôi nhận lại sự tử tế của họ, phải 9/10 trường hợp í chứ !

 1. Làm quen với người bản địa

Tôi đặc biệt nhấn mạnh điều này khi đi du lịch một mình. Ngay cả khi đó là bác bán hàng khi bạn vào mua một chai nước, bạn có thể hỏi những điểm nên tới thăm và món ăn nên nếm thử tại địa phương đó. Họ sẽ cho bạn cả tá những kinh nghiệm thú vị mà chưa chắc bạn có thể tự tìm thấy.

Và hỏi họ về những câu chuyện ( họ sống ở đây bao lâu rồi, nơi họ ở đã thay đổi ra sao sau sự kiện XYZ…) Bạn chắc chắn sẽ tiếp thu được khối kiến thức lịch sử, văn hóa ở nơi bạn đặt chân tới qua cách làm quen, nói chuyện với dân địa phương đấy.

 1. Đối diện với khó khăn và nỗi cô đơn

Đừng cố lờ những cảm giác đó đi hay thất vọng về bản thân khi bị chúng lấn át. Đó là những trải nghiệm không mong đợi khi đi du lịch một mình, nhưng chính chúng lại giúp bạn hiểu về bản thân sâu sắc hơn đấy

 1. Tin ở bản thân mình

Bạn đã tự trang bị mọi thứ mình cần – sức khỏe, trực giác, độ nhạy cảm từ mỗi chuyến đi-  để tự bắt đầu một chuyến đi mà không phụ thuộc vào ai cả! Vậy, lên đường thôi !

Nguồn: Sahaj Kohli,The Huffington Post

Mời bạn tham khảo :

Thảo luận
Back to top button