Góc sức khỏe

4 công dụng tuyệt vời của rau đay bạn cần biết

Nhiều người chỉ biết rau đay là 1 món ăn chứ không biết nó rất giàu dược tính và cực kỳ bổ dưỡng. Nó như là vị thuốc lợi sữa, chữa táo bón, thanh nhiệt giải độc…
Loại rau quý của nhiều quốc gia
Nhiều người cứ nghĩ chỉ ở Việt Nam mới có rau đay, thực chất loại rau này được trồng ở khắp châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Thậm chí, ở nhiều quốc gia, nó còn được coi là loại rau quý.
Những công dụng cụ thể của rau đay:
1. Thuốc lợi sữa
Rau đay là vị thuốc lợi sữa được ghi trong y văn. Tuy nhiên thời nay còn rất ít người biết đến công dụng này.

Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” ghi lại bài thuốc lợi sữa từ loại rau này như sau: Nếu tuần đầu tiên sau khi đẻ ăn hàng ngày 150 – 200g vào mỗi bữa ăn chính, các tuần lễ sau mỗi tuần ăn 2 lần với liều 200 – 250g thì lượng sữa tăng. Trong sữa tỷ lệ chất béo tăng hơn mức trung bình.

  1. Chữa bệnh táo bón
    Trong rau đay có khá nhiều nước có thể giúp làm mềm phân. Hơn nữa, trong loại rau này còn có nhiều polysaccharid giúp làm lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân. Chất nhầy trong loại rau này có tác dụng bôi trơn khiến phân dễ bị tống đẩy. Đường sucrose và inositol không hấp thu mà lại giữ nước làm phân nở to nhưng lại rất mềm, hóa giải được táo bón.

Nhìn sơ qua cũng có thể thấy trong rau đay có quá nhiều chất hỗ trợ tiêu trừ và phòng ngừa táo bón cực kỳ hiệu quả.

  1. Thanh nhiệt, giải độc
    Rau đay tính hàn, thêm nữa lại chứa nhiều nước, nhiều chất nhầy, nhiều đường nên có ích cho việc làm mát, giải nhiệt, chữa trúng nắng cho cơ thể

  2. Chữa bí tiểu
    Rau đay có chứa hoạt chất vận động tim mạch nên có tác dụng làm tăng số lượng nước tiểu, đồng thời chất kháng viêm trong rau đay có thể làm giảm viêm nhiễm đường niệu, tiêu thũng giúp cho tình trạng bí tiểu châm dứt.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button