Góc sức khỏe

6 loại thực phẩm “hút cạn canxi” của thai nhi, con sinh ra lùn tịt, chậm lớn

Mẹ bầu cần phải tránh xa các thực phẩm sau đây, tuy đã quen thuộc trong các bữa ăn nhưng nó đang ‘hút cạn’ canxi từ thai nhi mỗi ngày.

1. Dưa cải muối

Các món ăn muối chua như dưa muối cà muối,… có chứa hàm lượng cao axit oxalic – một chất làm ngăn cản quá trình đồng hóa canxi khiến cho canxi không thể hấp thu được vào trong máu. Các mẹ bầu hãy tránh xa cà muối, dưa cải muối nếu muốn con có đủ canxi và không bị thấp còi.

2. Thức ăn quá mặn

Các món ăn như cá khô, và các thực phẩm có nhiều muối,… sẽ làm tăng thải canxi qua đường bài tiết. Vì thế khi ăn các thực phẩm này, cơ thể thai phụ và thai nhi sẽ bị hút bớt canxi, dẫn đến việc xương của trẻ không thể phát triển đầy đủ.

3. Đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ

Việc thường xuyên ăn các món chiên, xào, nhiều dầu mỡ sẽ làm cho cơ thể không thể hấp thụ canxi. Ngoài ra, chế biến thực phẩm bằng phương pháp này trong thai kỳ còn dễ khiến thai phụ bị tăng huyết áp, tiều đường thai kỳ, tiền sản giật,…

4. Tinh bột

Mẹ bầu ăn quá nhiều tinh bột trong thai kỳ không vừa làm tăng cân nhanh, lại vừa phải đối mặt với các biến chứng như tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, tiền sản giật,. Tinh bột còn là chất làm rút cạn canxi của thai nhi, khiến con gặp các vấn đề do thiếu hụt caxi.

5. Thực phẩm nhiều đạm

Hầu hết các loại thịt đỏ đều chứa rất nhiều đạm và sắt, có lợi cho nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt đỏ hay giàu đạm có thể làm hao hụt lượng canxi có trong cơ thể. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, protein có trong động vật có nguy cơ ảnh hưởng đến lượng canxi trong cơ thể hơn là protein có trong thực vật.

6. Sô-cô-la

Nếu mẹ bầu tiêu thụ sô-cô-la, lượng canxi sẽ bị rút cạn và bài tiết qua đường nước tiểu khiến mẹ thiếu hụt canxi trầm trọng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button