Họp chợ

6 thực phẩm không nên ăn quá nhiều nếu không muốn gây hại sức khỏe

Dưới đây là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều có thể mang lại tác dụng phụ không mong muốn.

1. Cà rốt

Trong cà rốt có chứa hàm lượng ca beta-carotene mà cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A. Tuy nhiên khi cơ thể bị thừa beta-carotene sẽ dẫn tới chứng bệnh vàng da. May mắn là chứng bệnh này không gây nguy hiểm.

2. Nước

Khi uống quá nhiều nước sẽ gây mất cân bằng điện giả và làm, hạ natri trong máu (hiện tượng nhiễm độc nước) do thận phải làm việc quá tải, Nghiêm trọng hơn là có thể là gây ra hiện tượng não sưng lên, tạo áp lực lên hộp sọ.

Mặc dù rất hiếm nhưng cả hai trường hợp này đã xảy ra trên các vận động viên uống quá nhiều nước do cảm giác khát sau khi luyện tập thời gian dài hoặc ở những người mắc bệnh thận.

3. Quả bơ

Bơ chứa rất giàu chất xơ và vitamin, có tác dụng giảm cholesterol xấu trong máu.Một quả bơ chứa khoảng 240 calo, tức là 10-20% lượng calo một người cần mỗi ngày. Do đó một người chỉ nên ăn khoảng nửa quả đến một quả bơ mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều.

4. Củ dền đỏ

Nước ép củ dền rất manh, người có tiền sử bị sỏi thận chứa oxalate không nên uống quá nhiều bởi có nguy cơ gây chóng mặt, khó chịu trong người. Chỉ nên uống từ nửa củ đến một củ mỗi tuần.

5. Tảo biển

Tảo là thực phẩm giàu vitamin B12 có thể hay thế cho thịt đối với người ăn chay. Nó được quảng bá là siêu thực phẩm giúp giảm cân nhờ thành phần iot và giàu chất xơ.

Tuy nhiên hấp thụ quá nhiều iot có thể gây bệnh tuyến giáp, thậm chí tăng cân trở lại. Tảo biển cũng có thể chứa nhiều kim loại nặng tùy theo môi trường nuôi trồng.

6. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Đậu nành rất giàu vitamin B, chất xơ, kali, magie và protein. Nó chứa 9 loại axit amino cần thiết mà cơ thể không tự sản xuất được.

Tuy nhiên với người đang mắc bệnh tuyến giáp và sử dụng thuốc điều trị suy giáp ở nữ giới thì nên hạn chế uống quá nhiều sữa đậu nành hay các sản phẩm từ đậu nành, bởi nó có thể ảnh hưởng tác dụng của thuốc.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button