Góc sức khỏe

7 triệu chứng đột quỵ bạn nên biết

Dưới đây là 7 triệu chứng đột quỵ mà bất kì người nào cũng không nên bỏ qua nếu không muốn tử vong trong tích tắc:

Liệt một bên người
Mệt mỏi bất thường và tê liệt một bên là dấu hiệu phổ biến nhất của tình trạng đột quỵ. Hiện tượng này thường xuất hiện chủ yếu ở tay và chân. Các nhà khoa học tới từ Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ giải thích, mỗi bên bán cầu não ảnh hưởng tới bên đối diện của cơ thể. Do vậy, nếu bị chảy máu ở não phải, phần bên trái cơ thể có khả năng xuất hiện triệu chứng tê liệt.

Xệ nửa mặt
Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất trên khuôn mặt do đột quỵ gây nên là méo mặt. Chuyên gia Yvonne Bohn, bác sĩ tại Trung tâm y tế Cystex cho biết, bên não bị chảy máu sẽ gây nên các triệu chứng trên cơ thể ở bên đối diện. Do đó, nếu mặt đột nhiên bị chảy xệ hoặc không kiểm soát được cơ mặt khi biểu hiện cảm xúc, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Gặp khó khăn khi đọc và nói
Theo Koushik Shaw, dược sĩ kiêm nhà sáng lập Viện nghiên cứu Austin Urology, não trái làm nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ nên khi bị đột quỵ, mọi người sẽ không thể nhận biết ngôn ngữ, mất khả năng đọc hiểu và diễn đạt lời nói. Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất, làm suy yếu khả năng xử lý thông tin của bộ não. Ngoài ra, đột quỵ cũng có thể ảnh hưởng tới việc phát âm, nghe hiểu ở một số người.

Níu giọng
Dù không phổ biến bằng các triệu chứng khác, níu giọng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ sắp xảy đến. Khi gặp phải hiện tượng này, bạn sẽ không thể kiểm soát được các cơ giúp tạo ra âm thanh, lời nói. Margaret Ragni, giáo sư y khoa tại Đại học Pittsburgh kiêm giám đốc Trung tâm y tế Western cho hay, các cơ này sẽ trở nên tê liệt khiến cơ thể không có khả năng sử dụng chúng khi cần thiết.

Đau đầu
Theo Gordon Baltuch, chuyên gia y khoa kiêm giáo sư tại Đại học Pennsylvania, nhức đầu nghiêm trọng có thể xảy đến khi bị đột quỵ do xuất huyết não. Khi gặp phải tình trạng này, mọi người cần tới cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức.

Tuy nhiên, không phải những cơn đau đầu nào cũng có liên quan tới tình trạng sức khỏe này. Bạn chỉ nên đi kiểm tra nếu quá đau đớn hoặc những cơn đau đi kèm với những hiện tượng bất thường.

Mất thị lực một bên
Giống tình trạng tê liệt tay chân, các vấn đề về thị giác thường xuất hiện ở một bên khi có dấu hiệu đột quỵ. Tuy nhiên, thay vì mất toàn bộ thị lực một bên mắt, mọi người cũng có thể gặp phải tình trạng không nhìn thấy một bên. Ví dụ, hai mắt vẫn có thể nhìn được nhưng không có khả năng nhận biết những vật bên trái hoặc phải.

Theo nghiên cứu tới từ Trung tâm Y tế Montefiore tại Bronx, New York, tình trạng này xảy ra khi nhãn cầu và các giây thần kinh thị giác vẫn hoạt động bình thường trong khi bộ não không thể tiếp nhận và xử lý thông tin được đưa tới.

Dáng đứng xấu
Đột quỵ có thể dẫn tới những cơn hoa mắt chóng mặt, ảnh hưởng tới khả năng phối hợp của các bộ phận trong cơ thể. Hơn nữa, mọi người cũng có thể phải đối mặt với tình trạng tê liệt hoặc suy yếu một bên chân.

Theo Mercedes Eustergerling, chuyên viên vật lý trị liệu ở Calgary, Canada, hiện tượng này sẽ gây ảnh hưởng tới dáng đứng và quá trình bước đi. Vì vậy, bạn nên đến ngay bệnh viện nếu nhận thấy triệu chứng này đang xuất hiện ở bản thân.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button