Kiến thức

ĂN ỐC CÓ BÉO KHÔNG? BẬT MÍ TỪ ỐC LẠI GIẢM CÂN HIỆU QUẢ !

Những ai đang giảm béo hoặc sợ tăng cân sẽ không phải lo lắng ăn ốc có béo không với những bí quyết kinh nghiệm chia sẻ thực tế dưới đây. Bạn hoàn toàn có thể ăn ốc thỏa thích không sợ bị mập lên, lại giảm cân iệu quả khi biết 4 công thức chế biến ốc tuyệt vời này!

Lợi ích dinh dưỡng có trong ốc?

Ốc nằm trong nhóm thực phẩm sống dưới nước và được con người sử dụng để chế biến thành các món ăn khác nhau: luộc, xào, nấu, ….
Chưa cần quan tâm tới ăn ốc có béo không nhưng thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong ốc đã được nghiên cứu từ Viện dinh dưỡng quốc gia.

Magie

Chỉ cần 100g ốc, bạn đã bổ sung đủ lượng magie cho cơ thể người trong ngày (90% đối với phụ nữ và 70% cho đàn ông).
Chất magie có nhiều công dụng từ việc tăng cường chuyển hóa năng lượng, giúp xương khỏe mạnh, cân bằng nhiều dinh dưỡng khác trong cơ thể.

Có thể bạn không biết nhưng ăn ốc hay hải sản có vỏ tốt cho đàn ông, nâng cao chức năng sinh lý, tinh trùng khỏe dễ đậu thai.

Selen

Selen được biết tới là một thành phần có trong enzyme selenoprotein có chức năng hỗ trợ tăng cường miễn dịch, sức đề kháng của con người.
Theo đó, bổ sung selen mỗi ngày giúp ngăn chặn các bệnh: ung thư, viêm khớp, nhiễm trùng. Nghiên cứu, trong ốc chứa tới 23mg selen hạn chế chống oxy hóa hiệu quả.

Vitamin E

Trong những con ốc nhỏ bé là vô vàn dinh dưỡng như vitamin E giữ vai trò tất yếu trong quá trình tổng hợp hồng cầu, lưu thông máu.
Các bệnh về mắt, thận, rối loạn thần kinh hay vấn đề tắc nghẽn mạch máu ở người cao tuổi cũng được cải thiện khi có ốc trong thực đơn ăn hàng ngày.

Phốt pho

Trong 100g ốc đã chứa tới 250mg phốt pho nên việc bổ sung ốc trong bữa ăn của gia đình là điều nên làm vì sức khỏe của mọi người.

Người trưởng thành được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cung cấp 700mg phốt pho mỗi ngày.

Lưu ý:
Nếu bạn đang bị vết thương hở thì chúng tôi khuyên bạn không nên ăn ốc, thực phẩm tanh bởi sẽ làm lâu lành, mưng mủ, để lại sẹo.

Các loại ốc tốt cho sức khỏe

Trong ốc chứa các khoáng chất như magie, salen, phốt pho nên bản chất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào từng loại ốc cụ thể.

Ốc bươu

Ốc bươu trong phần thịt chứa nhiều canxi có tác dụng hữu ích trong việc cải thiện chiều cao, xương chắc khỏe.
Ngoài ra, như nhiều loại ốc khác, ốc bươu chứa các thành phần protein, vitamin, sắt mang lại nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Ốc bươu vàng khi nấu cần thận trọng làm sạch phần râu và chỉ ăn phần đầu để tránh tình trạng bị đau bụng

Ốc hương

Là sinh vật sống ở nước mặn (dưới biển) nên có hương vị thơm ngon khác biệt với các loại ốc đồng. Ăn ốc hương rất tốt cho não và hệ thần kinh.
Phần thịt ngọt, dai chứa nhiều dưỡng chất nhưng hoàn toàn không có cholesterol nên dù trẻ em hay người lớn tuổi cũng có thể sử dụng với liều lượng vừa phải.

Ốc hương được chế biến thành nhiều món, phổ biến nhất là xào me

Ốc gạo (ốc đá)

Ốc gạo hay nhiều người còn gọi là ốc đá thân bóng tròn, phần thịt ăn có vị ngọt, giàu đạm vitamin A, B, canxi không kém những thực phẩm khác.
Vì vậy, bạn có thể chế biến ốc đá thành nhiều món ăn hấp dẫn: ốc xào, bún ốc, … để bổ sung nhiều dưỡng chất tự nhiên cho cơ thể.
Bên cạnh đó, ốc vặn cũng là loại ốc nước ngọt tốt cho sức khỏe với hàm lượng canxi là 1.356mg và chất đạm là 12,2g.

Ốc nhảy đỏ

Ốc nhảy có 2 loại đỏ và trắng – đặc sản của các vùng biển miền Tây (Phú Quốc, Nha Trang) không chỉ ở hương vị mà ngay giá trị dinh dưỡng cũng xếp hạng đầu.
Đặc biệt, ốc nhảy là sinh vật biển nên lượng omega – 3 vô cùng cao tăng cường trí não cho trẻ, nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, mỡ máu.

Ốc nhồi (ốc đồng)

Trong một nghiên cứu y khoa, ốc gạo được sử dụng trong đông ý làm thuốc với tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt. Theo đó hỗ trợ điều trị các bệnh về phù nền, vàng da.

Như vậy, có thể thấy ốc nhồi không chỉ là loại ốc thơm ngon mà mang lượng chất tuyệt vời 

Khuyến cáo!

Bên cạnh những loại ốc tốt cho sức khỏe thì bạn nên lưu ý với một số loại ốc tiềm ẩn nguy cơ gây hại như ốc ruốc (ốc lễ) và ốc ma (ốc sên).
Trong ốc ruốc chưa được phân tích rõ các loại độc tố nhưng thành phần phức tạp cùng nhiều sinh vật cộng sinh nên chuyên gia khuyên thận trọng khi sử dụng.
Bản chất ốc ma luôn ẩn chứa rất nhiều loại ấu trùng nên nếu ăn khi chưa được loại bỏ sạch sẽ thâm nhập vào cơ thể gây viêm màng não, tê liệt hệ thống thần kinh.

Ăn ốc có béo không?

Người đang giảm cân lo sợ ăn ốc có mập không thì cần tìm hiểu về năng lượng hấp thụ từ các món ăn chế biến từ ốc vào cơ thể.

Calo trong từng loại ốc

Mỗi loại ốc sống trong từng đặc điểm môi trường nhất định sẽ quyết định phần nào tới dinh dưỡng và calo trong đó khác nhau.
Trung bình, ăn 100 gram ốc luộc sẽ đưa vào cơ thể tổng lượng calories trong khoảng từ 60 – 80 Kcal. Đánh giá khách quan thì ốc có năng lượng thấp.

Tham khảo bảng tính calo trong một số loại ốc phổ biến

Ăn ốc tăng cân hay giảm cân?

Trong một báo cáo tại Mỹ nhận định ăn ốc không khiến cân nặng của cơ thể tăng lên. Mà ngược lại, họ tìm thấy những thành phần giúp ích cho quá trình giảm béo.
Do đó, hãy yên tâm thưởng thức những món ăn chế biến từ ốc để nâng cao sức khỏe, không cần lo quá tới vấn đề ăn ốc có béo không.
Đặc biệt, chuyên gia dinh dưỡng còn khuyên những người thừa cân, bị bệnh béo phì nên ăn ốc để đủ dinh dưỡng thiết yếu và kiểm soát được cân nặng.
Trong ốc chứa rất ít chất béo, không chứa cholesterol nên dù bạn đang ăn kiêng thì cũng vẫn sử dụng món ăn từ ốc bình thường trong khẩu phần hàng ngày.

Thực tế, không chỉ với món ốc mà rất nhiều thực phẩm khác luôn khiến những ai trọng lượng cơ thể “báo động” lo lắng trước khi ăn vì sợ sẽ bị mập, tăng cân.

Thực đơn ăn ốc giảm cân hiệu quả

Để mỗi lần muốn thưởng thức không phải đắn đo ăn ốc có béo không, bạn có thể ăn các món ngon từ loại thủy hải sản dinh dưỡng theo các công thức dưới đây.

Ốc luộc

Đây là món ăn đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Quan trọng bạn phải chọn được ốc to đều ngon và làm sạch đảm bảo loại bỏ đất cát bám ở miệng.
✱ 5 bước luộc ốc ngon

  • Bước 1: Ngâm ốc với nước vo gạo trong 2 tiếng để ốc nhả ra ngoài những chất bẩn ở bên trong ra ngoài
  • Bước 2: Dùng tay xoa đều toàn bộ ốc nhiều lần, rửa nhiều nước để vỏ ốc sạch đất
  • Bước 3: Cho ốc vào nồi, đổ 300ml nước vào cùng xả, lá chanh cùng một chút muối hạt
  • Bước 4: Đun sôi 5 – 10 phút để chắc chắn ốc chín, tiêu diệt các loại kí sinh bên trong ốc
  • Bước 5: Pha nước chấm ốc và thưởng thức

Bún ốc

Bún ốc rất được ưa thích đặc biệt trong bữa sáng, bữa xế chiều. Tuy nhiên cách nấu bún ốc có chút phức tạp hơn.
✱ Chuẩn bị nguyên liệu cho món bún ốc (2 người)

  • Ốc (ốc nhồi hoặc ốc đá, ốc vặn): 1kg
  • Xương lợn: 500g
  • Bún: 500 gram
  • Cà chua
  • Rau thơm: xà lách, rau mùi, hành lá, hành khô
  • Gia vị: giấm bỗng, nước mắm, gia vị

✱ Sơ chế các nguyên liệu

  • Ngâm ốc cùng nước vo gạo hoặc ớt để làm sạch bẩn
  • Luộc chín ốc, để nguội, dùng kim nhọn gỡ lấy phần đầu ốc
  • Cà chua chọn quả chín, rửa sạch, cắt miếng cau
  • Hành khô bóc vỏ nâu bên ngoài, thái miếng mỏng
  • Các loại rau thơm nhặt, bỏ lá úa hỏng, rửa nhiều lần với nước
  • Xương lợn ninh nhừ lấy nước dùng béo ngọt


✱ Cách làm bún ốc chuẩn vị Hà Thành

  • Cho dầu ăn vào chảo làm nóng phi thơm hành bỏ thịt ốc và cà chua vào xào, nêm gia vị
  • Đổ phần thịt ốc vào trong nồi nước xương đun sôi, thêm giấm bỗng và nếm lại cho vừa
  • Bỏ bún tươi ra bát, đổ nước dùng cùng ốc vào và ăn cùng rau sống.

Canh chuối đậu ốc

Canh chuối đậu nấu ốc không chỉ là món ăn đặc trưng đậm hương vị vùng quê mà còn được nhiều chị em ăn kiêng sử dụng giúp giảm béo nhanh hơn.
✱ Ra chợ mua các thực phẩm

  • Ốc (các loại ốc nước ngọt): 500gram
  • Chuối tiêu xanh: 3 quả
  • Đậu phụ: 3 cái
  • Rau thơm nấu kèm: lá lốt, tía tô, mùi tàu
  • Gia vị: mẻ, nghệ, tỏi, ớt, hạt nêm, nước mắm

✱ Chế biến trước từng nguyên liệu

  • Luộc ốc: ngâm và rửa sạch chất bẩn trong ốc và khêu lấy phần thịt bên trong
  • Chuối: dùng dao tước bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ ngâm cùng nước muối để loại bỏ nhựa
  • Đậu phụ: cắt thành các miếng vuông nhỏ rán vàng đều các mặt
  • Rau thơm: nhặt bỏ những phần rễ, lá hỏng, thân cứng, rửa sạch thái nhỏ


✱ Hướng dẫn nấu chuối đậu ốc

  • Hành tím, nghệ bóc bỏ băm nhuyễn phi thơm cùng dầu ăn và cho chuối vào xào, cho gia vị
  • Cho nước ngập chuối, đậy vung đun sôi lửa nhỏ 15 phút
  • Tiếp tục cho ốc, đậu vào đun tiếp 10 phút rồi thử độ mặn nhạt
  • Cho rau thơm vào đảo đều và tắt bếp.

Ốc xào măng đắng

Nếu 1 lần thưởng thức món ốc xào măng đắng bạn sẽ không bao giờ cưỡng lại được sức hấp dẫn thơm ngon đó. Và bạn yên tâm rằng ăn ốc xào măng không mập lên.
✱ Những thực phẩm bạn cần chuẩn bị

  • Ốc đồng (ốc gạo, vặn, nhồi, bươi, …): 1kg
  • Măng đắng: 2 củ nhỏ
  • Tỏi, hành khô băm nhỏ
  • Mùi tàu, hành lá, ớt tươi (tùy khẩu vị)
  • Hạt nêm, bột ngọt, ….

✱ Xào măng ốc theo hương bị Tây Bắc

  • Ốc luộc lên để nguội gỡ lấy phần thịt, bỏ vỏ ướp cùng gia vị 10 phút
  • Măng đắng bạn bóc lấy phần trắng, thái mỏng dài
  • Làm nóng chảo, cho hành tỏi phi thơm vàng cho măng vào xào 2 phút
  • Tiếp bạn cho ốc xào tới khi chín thì cho rau thơm vào.


Tuy ăn ốc không sợ mập nhưng để đạt hiệu quả giảm cân rõ rệt thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thực đơn ăn uống, tập luyện cụ thể.

Ai không nên ăn ốc quá nhiều ?

Ăn ốc có béo không, tác dụng gì cho sức khỏe đã được làm rõ nhưng vẫn cần thiết ăn đúng định lượng, tần suất theo thực đơn tiêu chuẩn.

Bà bầu, trẻ em

Ăn ốc bổ sung nhiều canxi cần thiết trong quá trình mang thai. Nhưng ăn nhiều, ăn ngoài hàng không đảm bảo an toàn có thể hại tới sức khỏe mẹ và bé.
Trong từng giai đoạn khác nhau của thai kỳ, mẹ bầu chỉ nên ăn đúng số lượng phù hợp. Việc ăn quá nhiều sẽ gây chướng bụng, chán ăn, nôn ói.

Bà bầu chỉ nên ăn 1 lần trong tuần để đủ dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe thai nhi
Đối với trẻ em, không nên ăn quá 50g/ 1 lần và ăn cách tuần là hợp lý nhất. Tùy độ tuổi của bé mà bạn chọn những món ăn thích hợp.

Người có địa dễ tăng cân

Với một cơ thể bình thường, ăn ốc không gây béo mập nhưng những người có thể trạng đặc biệt, dễ bị tăng cân thì cần hạn chế ăn nhiều.
Dinh dưỡng cao khi ăn nhiều không được tiêu hao hết sẽ tích tụ lại dưới da và tạo thành các vùng mỡ tập trung chủ yếu ở bụng và đùi.

Người ăn kiêng giảm cân

Trường hợp thừa cân lớn, lớp mỡ dày đang áp dụng ăn kiêng nghèo dinh dưỡng thì việc ăn quá nhiều ốc cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả giảm cân.
Tốt nhất, những trường hợp thừa nhiều cân hay chứng béo phì thì nên gặp bác sĩ để có phương pháp giảm mỡ tối ưu, hiệu quả cao.

Thảo luận
Back to top button