Góc sức khỏe

Bà bầu ăn đậu phụ: Món ngon nhiều dinh dưỡng

Lợi ích khi bà bầu ăn đậu phụ
Những lợi ích mà món ăn này mang đến cho phụ nữ mang thai gồm:

Giàu protein

Đậu phụ chứa nhiều protein, hỗ trợ tốt cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Giàu canxi

Canxi là thành phần không thể thiếu mà người mẹ cần bổ sung đầy đủ trong lúc bầu bí để phòng ngừa nguy cơ loãng xương sau sinh. Khoáng chất này cũng giúp phát triển xương, răng, dây thần kinh và cơ bắp của thai nhi.

Bên cạnh ăn các thực phẩm giàu canxi khác như trứng, sữa, rau cải xoăn, rau dền, rau lang, nước cam thì đậu phụ là một gợi ý hay khác mà bạn không thể bỏ qua.

Giúp sản xuất tế bào máu

Đậu phụ là thực phẩm giàu chất sắt và đồng, hỗ trợ việc cung cấp oxy đi khắp cơ thể. Bên cạnh đó, những dưỡng chất này giúp tạo năng lượng và giải phóng oxy trong cơ thể bạn. Để phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai, mẹ bầu nên bổ sung sắt từ các viên uống, các món ăn như thịt bò, đậu phụ, rau cải…

Ngoài ra, chất sắt từ đậu phụ cũng hỗ trợ mẹ bầu trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch nữa đấy.

Cung cấp omega-3

Axit béo omega-3 có lợi cho mẹ bầu theo nhiều cách khác nhau. Axit béo này giúp phát triển não bộ của thai nhi, giúp ngăn ngừa cục máu đông và giảm tác động của cholesterol xấu. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với cá hoặc không thích uống dầu cá thì đậu phụ là một sự thay thế tuyệt vời.

Tốt cho cân nặng
Đậu phụ chứa ít calo và giàu protein thực vật nên sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy no trong một thời gian dài hơn, từ đó giảm cảm giác đói cồn cào.

Gợi ý các món ngon từ đậu phụ dành cho mẹ bầu

Sau khi tìm hiểu các lợi ích tích cực của việc bà bầu ăn đậu phụ thì bạn có thể tham khảo những món ngon từ thực phẩm này:

Canh đậu phụ rong biển

Nguyên liệu:

Đậu hũ non: 200g
Cà rốt: 1 củ
Đậu Hà Lan: 100g
Tôm: 150g
Lá rong biển khô: 2-3 lá
Hành khô: 1-2 củ
Gia vị các loại
Cách thực hiện:

Sơ chếnguyên liệu:
Đậu phụ non trụng qua nước sôi.
Cà rốt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Đậu Hà Lan rửa sạch và để ráo.
Rong biển ngâm vào nước lạnh cho đến khi nở mềm.
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, khứa bỏ chỉ đen trên lưng.
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhuyễn.
Cách nấu:
Đặt nồi lên bếp, đun nóng, cho hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho tôm vào xào săn lại.
Đổ vào nồi khoảng 500ml nước để nấu canh, đến khi nước sôi thì cho đậu Hà Lan và cà rốt vào.
Đun đến khi cà rốt, đậu mềm thì cho đậu phụ non và rong biển đã ngâm nở mềm vào cùng, nêm nếm sao cho vừa ăn.
Đun thêm khoảng 2-4 phút thì tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.
Đậu phụ hấp tôm

Nguyên liệu:

Đậu phụ non: 1 miếng
Hành lá, cắt nhỏ: 3 nhánh
Tôm khô, rửa sạch: 20g
Hành khô thái lát: 4 củ
Xì dầu: 1 thìa súp
Dầu hào: 1 thìa súp
Dầu ăn: 3 thìa súp
Cách thực hiện

Bước 1: Đậu phụ non xả nhẹ dưới vòi nước cho sạch.
Bước 2:
Hấp đậu phụ 5 phút.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô thái lát vào phi cho vàng, giòn rồi cho ra đĩa sâu lòng, để sang một bên.
Bước 3:
Chiên tôm khô lên cho đến khi tôm có mùi thơm rồi đem xào cùng dầu hào, xì dầu.
Cho hỗn hợp lên trên miếng đậu phụ hấp.
Cho hành lá tươi xắt nhỏ lên trên đậu rồi thưởng thức. Nếu không dùng được hành sống, bạn có thể cho hành vào xào cùng tôm để bớt mùi hăng.
Nguy cơ không mong muốn có thể xảy ra nếu mẹ bầu ăn đậu phụ

Mặc dù có rất nhiều lợi ích, mẹ bầu có thể gặp phải một số tác động tiêu cực nếu ăn đậu phụ quá nhiều, chẳng hạn như:

Bạn nên tránh ăn đậu phụ khi mang thai nếu đang gặp các vấn đề về tuyến giáp. Đậu phụ chứa isoflavone, hợp chất hóa học này có xu hướng can thiệp vào tuyến giáp ở một số mẹ bầu và dẫn đến các biến chứng không mong muốn.
Ăn quá nhiều đậu phụ được cho là làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Có thể gây khó tiêu nếu như bữa ăn đã có nhiều thực phẩm chứa đa dạng các loại protein.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button