Góc sức khỏe

Bảo quản thức ăn thừa sai cách sẽ làm tích thêm độc tố và gây hại khó lường

Dưới đây là những cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh rất dễ gây hại cho sức khỏe mà bạn cần chú ý:

1. Không đậy nắp đồ ăn khi để trong tủ lạnh

Việc không đậy nắp thức ăn để trong tủ lạnh chính là nguồn cơ gây nên các bệnh về đường tiêu hóa. Đồ ăn thừa khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ không giữ được hương vị mà còn có nguy cơ biến chất nếu không được đậy kín, điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Vì thế, hãy đậy kín thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Tốt hơn hết bạn nên cho chúng vào hộp đựng có nắp đậy kín. Hoặc cũng có thể sử dụng màng bọc ngăn khí để tránh thức ăn thừa tiếp xúc với không khí và biến chất.
Tuy nhiên cũng phải lưu ý, không phải hộp nhựa nào cũng thích hợp cho việc bảo quản lạnh, vì thế bạn hãy kiểm tra kỹ trước khi sử dụng.

2. Lạm dụng màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm chủ yếu được sản xuất bằng nhựa PE, mặc dù chúng được đánh giá là có chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng cũng không nên lạm dụng quá nhiều vì chúng có nguy cơ thôi nhiễm ra thực phẩm.
Màng bọc thực phẩm nên chỉ được sử dụng 1 lần. Vì việc sự dụng lại nhiều lần sẽ khiến cho vi khuẩn sản sinh nhanh hơn. Hãy tránh việc sử dụng màng bọc thực phẩm với thức ăn còn nóng hoặc quá nhiều dầu mỡ.
Để tránh những ảnh hưởng xấu của màng bọc thực phẩm, các bạn chỉ nên mua sản phẩm của thương hiệu có uy tín đã được các cơ quan có thẩm quyền công nhận.

3. Không rửa sạch thịt tươi trước khi đông đá

Có rất nhiều bà nội chợ khi mua thịt về thì sẽ cho luôn vào túi rồi cất lên luôn ngăn đá luôn vì sợ để lâu thịt sẽ bị hỏng. Tuy nhiên, đây là cách làm hết sức sai lầm. Viêc làm này sẽ làm cho thịt mất hết mùi vị cũng như dinh dưỡng có trong thịt. Chính vì thế, bạn cần phải đông đá thịt đúng cách.
Sau khi mua về, việc đầu tiên các bạn phải là rửa sạch thịt, rồi để cho ráo nước hoặc có thể thấm khô nếu bạn không có thời gian, sau đó mới cho vào túi đựng thực phẩm để đông đá. Đây là cách để hạn chế tối đa việc vi khuẩn sinh sôi trong thịt đông đá, và cũng để giữ được mùi vị cũng như dinh dưỡng của thịt.

4. Để đồ ăn sai vị trí trong tủ

Mỗi vị trí ở trong tủ lạnh có nhiệt độ khác biệt và dùng để cất trữ các nhóm thực phẩm khác nhau. Phần cánh tủ ít lạnh hơn thường dùng để trứng, sữa, nước, hoa quả. Phần dưới cùng lạnh nhất dùng để cất trữ rau quả tươi và thực phẩm sống. Hãy để đúng vị trí để bảo quản thức ăn tốt nhất.
 
1. chưa có ảnh đại diện 

2. Bài tạm OK

Thảo luận
Back to top button