Bệnh thường gặp

Bệnh dạ dày nhiễm vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Nhiễm khuẩn HP được xem là loại nhiễm khuẩn phổ biến nhất trên thế giới chỉ sau vi khuẩn sâu răng. Loại nhiễm khuẩn này rất lặng lẽ nên khó phát hiện, nhưng nó là tác nhân gây ra các cơn đau dạ dày mãn tính như viêm dạ dày mãn hoặc loét dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày. Cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan tới vi khuẩn HP qua bài viết này.

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là một loại vi khuẩn sinh sống và phát triển trong dạ dày người.

Vậy vì sao vi khuẩn HP sống được trong dạ dày? Ở môi trường acid như dạ dày vi khuẩn HP tồn tại bằng cách tiết ra một loại enzyme là Urease giúp nó trung hòa độ acid trong dạ dày.

Nhiều người khi phát hiện bị nhiễm vi khuẩn HP thường lo lắng không biết vi khuẩn HP có gây ung thư không. Thực tế, vi khuẩn HP có thể dẫn tới viêm dạ dày mạn tính tiến triển và là nguyên nhân chính gây loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày. Theo nghiên cứu, có khoảng 1% những người nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori có nguy cơ mắc ung thư.

Bệnh dạ dày có vi khuẩn HP có nguy hiểm không?
Vi khuẩn HP là một loại vi khuẩn sinh sống và phát triển trong dạ dày người

Vi khuẩn HP dạ dày lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP có lây không? Câu trả lời là loại khuẩn này hoàn toàn có khả năng lây lan từ người mang vi khuẩn sang người lành. Thông thường chúng lây qua 3 con đường như sau:

  • Đường miệng – miệng: Đây là đường lây truyền chủ yếu của vi khuẩn HP, lây lan do tiếp xúc nước bọt hay dịch tiết đường tiêu hóa của người mắc bệnh và người lành. Thông thường trong gia đình có người nhiễm HP thì khả năng những người khác cũng nhiễm là rất cao.
  • Đường phân – miệng: Vi khuẩn đào thải qua phân và là nguồn lây lan sang cộng đồng, do thói quen sinh hoạt ăn đồ sống nên có thể bị nhiễm vi khuẩn HP.
  • Đường khác: Có thể bị lây nhiễm do khám chung các thiết bị y tế như nội soi dạ dàysoi tai mũi họng, dụng cụ nha khoa,… Nên việc vệ sinh tiệt trùng các thiết bị y tế sau mỗi lần sử dụng cho các đối tượng khác nhau là cần thiết để tránh lây nhiễm HP.

Bệnh dạ dày có vi khuẩn HP có nguy hiểm không?
Dùng chung bàn chải đánh răng giúp vi khuẩn Hp dễ dàng lây lan

Bệnh dạ dày có vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Nhiều báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chỉ ra rằng, khoảng 90% trường hợp ung thư dạ dày là biến chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng có liên quan đến vi khuẩn HP. Các nghiên cứu y khoa cũng cho thấy, quá trình hoạt động của vi khuẩn HP ở niêm mạc dạ dày đã tiết ra nhiều độc tố có thể làm thay đổi DNA của các tế bào tại đây. Tình trạng này kéo dài khiến cho dạ dày bị viêm teo, loạn sản và nguy hiểm nhất chính là gây ra ung thư dạ dày – một trong top những bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cao.

Thông tin về vi khuẩn HP, bạn đọc đang có những dấu hiệu như trên nên đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị kip

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button