Bệnh thường gặp

Bệnh dạ dày tăng áp cửa là bệnh gì và có nguy hiểm không?

Chắc chắn khi nhắc tới bệnh dạ dày tăng áp cửa thì không phải ai cũng biết, thậm chí có người còn chưa được nghe tới tên bệnh bao giờ. Vậy thì bệnh dạ dày tăng cáp cửa là bệnh gì ? Bệnh có nguy hiểm hay không ? Nguyên nhân do đâu ? Giờ Cộng Đồng Phụ Nữ sẽ chia sẻ cho bạn ngay nhé

Bệnh dạ dày tăng áp cửa là bệnh gì và có nguy hiểm không?
Bệnh dạ dày tăng áp cửa

Hiện nay do thói quen sống, ăn uống và sinh hoạt đã làm nảy sinh nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đặc biệt là do tác động từ môi trường xung quanh gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và gây bệnh tật. Bệnh dạ dày tăng áp cửa cũng là căn bệnh mới xuất hiện và thường gặp nhất là ở những bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối.

Bệnh dạ dày tăng áp cửa là bệnh như thế nào ?

  • Theo bác sỹ Trần Phạm Trí – Trường Đại học Y dược Huế thì tăng áp cửa ở đây chính là tăng áp lực tĩnh mạch. Được hiểu đơn giản là tình trạng gia tăng áp lực trong hệ thống tĩnh mạch dẫn máu từ tạng đến gan. Đồng thời đây còn là sự gia tăng độ chênh lệch áp lực giữa dòng chảy vào cuối tĩnh mạch cửa và dòng chảy ra của tĩnh mạch gan.
  • Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng áp cửa này là do sự gia tăng đề kháng với dòng chảy mạch máu do sự biến đổi cấu trúc nhu mô gan. Nói cách khác khi người bị xơ gan giai đoạn cuối thì sẽ xuất hiện mô xơ gan, từ đó hình thành các nốt gan tân tạo trong quá trình viêm làm biến đổi cấu trúc mô gan dẫn tới.
  • Nếu như sự co mạch hệ thống máu trong gan do có sự suy giảm sản xuất NO tại chỗ cùng cới sự tăng sản xuất NO ở mạch máu tạng và ngoại biên gây giãn mạch sẽ khiến cho tình trạng tăng áp cửa nặng hơn.Chính sự tăng áp cửa này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ quan nội tạng bệnh trong cơ thể, và là nguyên nhân gây bệnh dạ dày tăng áp cửa.
  • Bệnh dạ dày tăng áp cửa thường gặp ở những người thường xuyên sử dụng rượu, bia, các chất kích thích, người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, đau dạ dày, người dùng nhiều các thuốc kháng viêm giảm đau…Căn bệnh này chỉ được phát hiện thông qua phương pháp nội soi hình ảnh, khi tiến hành nội soi sẽ phát hiện các đa giác hình khảm được bao quanh bằng đường trắng mờ và phẳng.

Bệnh dạ dày tăng áp cửa có nguy hiểm không?

  • Khi bệnh dạ dày tăng áp cửa ở giai đoạn nhẹ, tức bệnh ở mức độ nhẹ thì lớp niêm mạc giữa các nút dạng khảm sẽ không có màu đỏ. Nhưng khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì các núm dạng khảm sẽ được bao phủ bởi niêm mạc màu đỏ, thậm chí là làm xuất hiện tình trạng phù nề trên bề mặt niêm mạc dạ dày.
  • Bên cạnh đó bệnh dạ dày tăng áp cửa còn gây ra những vết trợt dạ dày, đó chính là những tổn thương dạng khuyết ở vùng niêm mạc dạ dày, đáy đường kính ổ khuyết có kích thước khoảng 0,3 – 0,5cm. Những vết trợt dạ dày này sẽ càng xuất hiện nhiều hơn ở người bị xơ gan, là biểu hiện khi bệnh dạ dày tăng áp cửa đã chuyển nặng.
  • Nếu kéo dài mà không được chữa trị kịp thời thì bệnh dạ dày tăng áp cửa có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thường gặp nhất đó là gây chảy máu dạ dày. Ở giai đoạn đầu thì chảy máu ít hơn (khoảng dưới 3% trong 3 năm, nhưng khi bệnh nặng thì lượng máu chảy ra nhiều hơn, cụ thể là khoảng 10 – 15% trong 3 năm.

Lời khuyên: Mặc dù bệnh dạ dày tăng áp cửa không phải là bệnh phổ biến nhưng nó lại gây biến chứng nguy hiểm. Do đó khi có dấu hiệu của bệnh thì bạn nên chủ động đi thăm khám, điều trị theo đúng phác đồ mà bác sỹ đã đề ra, không được chủ quan với bệnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button