Họp chợ

Bí quyết chọn bòn bòn không sợ hóa chất

Để chọn được những quả “bao ngon”, bà nội trợ cần biết những kinh nghiệm dưới đây.

1. Bòn bon chín ép sẽ không có dấu châm kim trên quả

Bòn bon khi chín tự nhiên sẽ có những vết chấm kim li ti dưới đáy quả. Còn những quả chín ép sẽ có màu vàng đất, bóng bẩy và không vết đặc trưng.

Khi bóc, những quả chín ép sẽ chảy nhiều mủ (nhựa). Loại bòn bon chín tự nhiên khi bóc sẽ không hề có mủ.

2. Bòn bon chín ép có cuống quả thường bị thâm đen

Những trái chín ép do hoát chất phần cuống thường bị thâm đen. Còn quả chín cây, cuống sẽ còn tươi. Vì thế khi mua, bạn nên chú ý phần cuống để chọn ra những qua an toàn.

3. Bòn bon chín ép có vị chua, nhiều mủ

Khi ăn, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được đâu là bòn bon chín ép. Những quả non được dùng thuốc thúc chín thường có vị chua, thịt quả có màu đục, hạt to có màu hồng. Khi ăn sẽ dính nhiều mủ vào tay.

Loại bòn bon chín tự nhiên có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ. Đặc biệt, khi bóc vỏ sẽ không bị dính mủ.

4. Bòn bon chín ép có kích cỡ quả to

Quả bòn bon có nhiều kích cỡ. Tuy nhiên những quả chín ép thường có kích cỡ to hơn hẳn và quả trên một chùm cũng đều nhau hơn.

Bạn chỉ nên chọn những trái bòn bon kích cỡ vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ, chỉ to bằng ngón tay cái là được. Phần vỏ có màu vàng nhạt và núm cuống phải căng tròn.

Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, bòn bòn tươi để ở nhiệt độ phòng được khoảng 4 ngày. Nếu muốn trữ lâu hơn bạn nên bỏ vào tủ lạnh. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên ăn trong khoảng 7 ngày từ khi quả được hái khỏi cây để đảm bảo hương vị tươi ngon.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button