Họp chợ

Bí quyết chọn mua cá tươi ngon

Nếu muốn chọn mua cá ngon thì chỉ cần áp dụng theo cách đơn giản dưới đây:

1. Nhìn vào phần mắt cá trước

Những con tươi sẽ có mắt lấp lánh và trong, dễ dàng thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Còn những con cá không tươi thì mắt sẽ có màu đục, mờ và nhìn không rõ bên trong .

2. Chọn cá nguyên con

Chọn mua một con cá còn nguyên con sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chìa khóa để nấu được một bữa ăn ngon với ăn với cá là phải chọn được cá tươi nhất có thể. Nếu bạn tin tưởng vào giác quan của bạn cùng với sự hướng dẫn sau đây, bạn sẽ chắc chắn sẽ có bữa ăn ngon tuyệt với những con cá biển hoặc cá sông tốt nhất.

3. Da cá

Một con cá tươi thì da phải sáng – theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nếu cá còn nguyên vảy thì chúng phải tươi sáng và có hình kim loại, không được xỉn màu. Các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, giống như mái ngói. Tránh bất kỳ con cá nào đang thiếu các vảy, đó là dấu hiệu cho thấy chúng chết đã lâu và không còn tươi nữa. Nếu cá là loại cá không có vảy, hãy chắc chắn rằng da phải sáng bóng và ướt, không bị đổi màu hoặc xỉn.

4. Thịt cá phải chắc

Cá tươi là thịt cá phải săn chắc và gần như cao su. Nếu thịt cảm thấy mềm hoặc nhợt nhạt thì nó đã bị ươn. Nếu ấn nhẹ, thịt bật trở lại và không để lại vết lõm là chắc chắn cá tươi. Với da cá tươi chắc chắn không giòn và không bị rách.

Trước khi mua cá hãy yêu cầu người bán cá của bạn cho bạn xem mang cá. Mang cá phải là màu đỏ anh đào mới là cá còn tươi. Nếu mang có màu nâu sẫm, màu sắc của gạch đã bị mờ là cá không còn tươi.

5. Lật phần mang cá ra

Nếu cá ngon thì mang đỏ tươi, còn cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.

Dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, đặc biệt là phần gần bụng sẽ dễ dàng nhận ra cá nào tươi. Cá tươi thì phần thịt rất chắc và có độ đàn hồi tốt, còn cá ươn thì thịt mềm hơn đôi khi nhũn ra và nếu ươn nhiều thì trên da cá sẽ lõm 1 lỗ không đàn hồi lại được.

6. Nhìn màu sắc con cá

Cá tươi thường có màu sáng bóng. Đối với những con cá có 2 màu như cá biển thì phần lưng có màu xanh đậm, phần bụng có màu trắng sáng rõ ràng. Đặc biệt, các vảy cá vẫn còn bám chặt trên da, không bị rơi rớt nhiều thì mới là cá tươi đúng chuẩn nhé.

Thảo luận
Back to top button