Họp chợ

Bí quyết chọn nhãn lồng ngọt lịm, không sợ hóa chất

Dưới đây là những bí quyết chọn nhãn ngon để bạn có thể lựa chọn được những quả nhãn thơm ngon không chứa hóa chất.

1. Nhìn vào vỏ nhãn

Những quả nhãn lồng chất lượng thường sẽ to ngọt lịm và mọng nước. Khi bạn chọn nhãn cần nhìn vào phần vỏ ngoài của nhãn để có màu vàng nâu nhạt, cơm dày, hạt nhỏ. Loại nhãn lồng thường chính vụ vào tháng 7-8 hàng năm. Những quả nhãn này khi ăn sẽ có vị ngọt đậm, cùi giòn và thơm mùi thơm đặc trưng của nhãn

2. Nhìn vào cuống nhãn

Khi bạn chọn nhãn thì hãy nhìn vào cuống nhãn khi bạn thấy cuống vẫn còn tươi chứng tỏ là nhãn mới bẻ cành nên lựa chọn. Nếu như bạn thấy nhãn đã rụng khỏi cành, cuống đã héo thì chứng tỏ nhãn đã được bẻ lâu không nên lựa chọn. Bởi những loại nhãn này sẽ không dày cùi, nhiều nước và khó bóc vỏ.

3. Ngửi mùi của nhãn

Khi mua nhãn bạn hãy ngửi qua mùi đặc trưng của nhãn, nếu bạn thấy mùi thơm đặc trưng thì đó chính là những quả nhãn tươi ngon cực phẩm bạn nên lựa chọn. Nhưng nếu bạn ngửi thấy mùi quả nhãn bất thường thì không nên lựa chọn bởi có thể nó được nhúng qua hóa chất để giữ cho tươi lâu hơn. Nếu bạn ăn vào dễ gây tác dụng phụ gây nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

4. Phân biệt nhãn Việt Nam và Trung Quốc

Khi bạn muốn chọn nhãn nước ta bạn cần để ý rằng nhãn nước ta màu xanh hơn và quả thường nhỏ hơn những quả nhãn Trung Quốc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân biệt được nhãn nước ta và nhãn Trung Quốc thông qua mùi. Bởi nhãn nước ta có mùi thơm đặc trứng của nhãn, mùi thơm quyến rũ. Nhưng nếu nhãn Trung Quốc thường có mùi hơi hăng hăng của lưu huỳnh để giữ cho tươi lâu hơn.

Bên cạnh đó, khi bạn chọn nhãn có xuất xứ Trung Quốc thường có vỏ mỏng, rất nhanh thâm, thối và chảy nước. Phần cùi nhãn dày hơn nhưng hạt cũng to hơn các loại nhãn Việt Nam. Nhãn nước ta có vị ngọt hơn nhưng không có mùi thơm đặc trưng của nó.

Thảo luận
Back to top button