Họp chợ

Bí quyết chọn sầu riêng thơm ngon, nhiều thịt

Muốn chọn được sầu riêng ngon, nhiều cơm mà không sợ hóa chất, các bạn cần nắm được một số điểm dưới đây.

1. Hình dáng

Để chọn được quả sầu riêng ngon, đầu tiên chị em cần nhìn vào hình dáng. Những quả có “eo bánh mì”, nghĩa là có hình dáng phình to đều, không vẹo vọ, chia thành múi rõ ràng sẽ ngon. Những quả trông quá cứng nhắc, tròn như bóng đầu dục mà không có sự phân chia múi thì không nên mua.

Những quả gia và bắt đầu chín sẽ có vỏ ngoài hơi nứt và tỏa ra mùi thơm đặc trưng.

2. Gai sầu riêng

Sầu riêng già có phần gai nở to, cứng, đầu gai hơi tròn. Những quả có phần gai nhỏ, nhọn hoắt là quả xanh, không nên mua.

Khi mua, hãy dùng tay bóp thử hai gai gần nhau. Nếu thấy óp lại thì là quả đã già. Nước lại nếu hai gai mềm là quả còn non hoặc chín ép, ăn sẽ không ngọt và dễ bị sượng.

3. Cuống sầu riêng

Nên chọn quả có phần cuống xanh và cứng tự nhiên. Đây là những quả mới hái và chín cây, ăn “bao ngon”. Những quả có cuống héo hoặc không có cuống là đã hái từ lâu nhưng không bán được.

4. Gõ vào vỏ sầu riêng

Tương tự như dưa hấu, khi mua sầu riêng, bạn nên gõ thử vào vỏ. Bạn có thể mượn dụng cụ chuyên dụng của người bán để gõ. Nếu phát ra tiếng bộp bộp hoặc bịch bịch là quả có cơm dày, hạt lép. Nếu phát ra tiếng bong bong thì quả đó nhiều hạt, không ngon.

5. Quan sát màu sắc quả sầu riêng

Không cần nếm thử chỉ cần nhìn vào màu sắc cũng có thể đoán được chất lượng cơm sầu. Trái sầu có vỏ xanh râu hoặc xanh rêu hơi hanh vàng sẽ có cơm vàng sữa, hạt lép.

Thảo luận
Back to top button