Họp chợ

Bí quyết để chọn được rau củ tươi, không hóa chất

Dưới đây là bí quyết chọn rau, củ, quả để bạn dễ dàng lựa chọn được những thực phẩm sạch ưng ý cho mình.

1. Chọn theo dáng bên ngoài

Rau quả tươi phải còn lành lặn, nguyên vẹn, không bị trầy xước hay dập nát, phần cuống không bị thâm hay nhũn.

Với những loại củ quả cần gọt vỏ như bí, bầu, mướp… thường sẽ sạch và an toàn hơn các loại rau ăn lá. Nếu như rau bị phun thuốc kích thích thường có lá xanh tốt bất thường, cọng rất non, to mập bạn không nên lựa chọn.

Đối với những lại rau củ thì không nên chọn những trái quá lớn, da quá căng và có vết nứt dọc theo thân. Bạn hãy chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ.

2. Dựa vào màu sắc

Rau củ và quả tươi sẽ có màu sắc tự nhiên, không bị héo úa, không bị nát. Khi bạn thấy rau quả không có bất kì màu sắc bất thường nào. Nếu như rau củ quả có màu sắc bất thường thì bạn không nên lựa chọn.

Với các loại rau ăn lá: không nên chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn rau có màu xanh nhạt, bởi những loại rau xanh sẫm thường ngậm nhiều phân bón hóa chất,

Với trái và củ: Bạn tuyệt đối không nên chọn củ quá xanh bóng hoặc màu sắc nhìn quá mướt.

3. Dùng tay để phân biệt rau củ quả tươi

Khi mua rau của quả bạn hãy lấy tay cầm và sờ vào rau củ quả, nếu có cảm giác nặng tay, giòn chắc thì đó chính là thực phẩm tươi sạch.

Khi bạn cầm lên nếu thấy nhẹ tay thì những thực phẩm đó đã có phun thuốc trừ sâu hoặc hóa chất ở trong đó.

4. Chọn rau củ quả tươi bằng mùi hương

Khi bạn chọn rau của quả bạn hãy thử ngửi mùi thông thường, rau củ quả tươi sẽ có mùi đặc trưng của từng loại. Nếu như rau của quả có mùi lạ, mùi hắc hắc, mùi thuốc sâu hay hóa chất thì đó là rau củ quả không tươi ngon, cũng có thể là đã cũ và được người bán nhúng qua hóa chất để nhìn được tươi ngon hơn.

Ngoài ra, bạn cũng không nên mua rau củ quả trái mùa vụ. Bởi phần lớn các loại rau của quả trái vụ đều được phun thuốc tăng trưởng, thuôc trừ bị sâu và người trồng sẽ dùng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật thì mới có thể cho năng suất cao được.

Thảo luận
Back to top button