Làm mẹNuôi con khỏe

Bổ sung vitamin đúng cách cho bà bầu

Đối với phụ nữ mang thai thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chị em cần bổ sung những vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Vậy nên bổ sung vitamin cho bà bầu như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lời khuyên khoa học hữu ích.

Tại sao phải bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu?

Dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh khi mang thai là điều kiện quan trọng để thai nhi tăng trưởng và phát triển. Vì vậy, bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu là điều tiên quyết giúp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc bổ sung vitamin trước khi sinh giúp giảm thiểu nguy cơ sinh non và tiền sản giật. Việc sử dụng các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu không thể thay thế hoàn toàn chế độ dinh dưỡng hằng ngày nhưng chúng giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vi chất do nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong suốt thai kỳ.

Vitamin A

Đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thị lực cũng như khả năng miễn dịch của thai nhi. Nếu thiếu vitamin A có thể dẫn đến tình trạng tăng tỷ lệ nhiễm khuẩn.  Đồng thời, chúng gây ảnh hưởng tới thị giác, gây khô mắt. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin A sử dụng cho phụ nữ mang thai là khoảng 600mcg/ngày. Bạn không nên lạm dụng chúng để tránh những ảnh hưởng tiêu cực.

Vitamin B1

Đây là một trong những loại vitamin cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Chúng cần thiết cho quá trình chuyển hóa glucid, giảm tình trạng tê phù ở phụ nữ mang thai. Vì vậy, bổ sung vitamin cho bà bầu thì vitamin B1 là rất cần thiết mà các chị em nên lưu ý.

Vitamin B2

Không chỉ làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai mà vitamin B2 còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu, thúc đẩy chiều cao. Đồng thời, chúng hỗ trợ thị giác cũng như sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi được tốt nhất. Vì thế, mẹ bầu cần bổ sung vitamin B2 với hàm lượng khoảng 1,5mg/ngày.

Vitamin C 

Trong rất nhiều vitamin cần thiết đối với cơ thể thì vitamin C đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Bên cạnh tác dụng làm đẹp thì chúng còn mang đến nhiều lợi ích đối với phụ nữ mang thai. Theo đó, vitamin C có tác dụng làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Đồng thời, chúng hỗ trợ làm tăng hấp thu sắt, từ đó giảm thiểu tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Chính vì vậy, trong thời kỳ mang thai thì mẹ bầu nên chú ý bổ sung vitamin C với hàm lượng khoảng 80mg/ngày là tốt nhất. 

Vitamin D

Khi bổ sung vitamin cho bà bầu thì không thể nào bỏ qua vitamin D. Đây là loại vitamin đặc biệt cần thiết cho sự hấp thu canxi và photpho. Đối với phụ nữ mang thai thì việc bổ sung vitamin D giúp thai nhi tránh bị còi xương, suy dinh dưỡng, từ đó giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Chính vì thế, đây là một trong những loại vitamin mà mẹ bầu không thể bỏ qua. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng khoảng 10mcg/ngày.

Acid Folic

Hay chính là vitamin  B9. Đây là dưỡng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Chúng đóng vai trò lớn trong việc tổng hợp DNA. Nếu thiếu acid folic ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu hồng cầu tó hay thai nhi nhẹ cân. Trong việc bổ sung vitamin cho bà bầu, vitamin B9 (Acid Folic) rất cần thiết.

Bên cạnh đó, có tới 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Chính vì vậy, việc bổ sung acid folic cho thai phụ ngay trong 3 tháng đầu thai kỳ giúp ngăn các rối loạn ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt, nếu thiếu acid folic thì các tế bào không thể nhân lên. Chính vì thế chúng sẽ dẫn tới hạn chế sự tăng trưởng. Thậm chí gây ra khuyết tật cho thai nhi nên vô cùng nguy hiểm. Mẹ bầu cần chú ý bổ sung. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, hàm lượng acid folic nên sử dụng vào khoảng 300-400 mcg/ ngày. 

Các khoáng chất khác cần bổ sung khi mang thai

Bên cạnh vitamin, mẹ bầu cần bổ sung một số dưỡng chất khác cần thiết để thai nhi phát triển được toàn diện. Trong đó, các chất cần bổ sung trong giai đoạn mang thai như:

Sắt 

Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt với bà bầu. Theo đó, sắt giúp cơ thể tạo ra hemoglobin. Đây là một loại protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu. Chúng có vai trò giúp mang oxy đến các mô và cơ quan. Đặc biệt, trong thời kỳ mang thai thì mẹ bầu cần gấp đôi lượng máu để nuôi dưỡng thai nhi. Chính vì vậy, việc bổ sung sắt là vô cùng đối với thai nhi.

Nếu thiếu sắt có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ bầu như: sinh non, em bé nhẹ cân,… Thậm chí tử vong ở trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, việc đảm bảo đủ sắt cho bà bầu là vô cùng quan trọng. Hãy cung cấp đủ 30mg chất sắt mỗi ngày cho mẹ bầu là tốt nhất.

Canxi

Bên cạnh sắt thì canxi cũng là một trong những chất là nhất định chị em đừng bỏ qua. Khi mang thai, chị em cần cung cấp đủ canxi cho bé để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Trong khi đó, thai nhi lại đặc biệt cần đến canxi trong quá trình hình thành răng và xương. Ngoài ra, chúng cũng là thành phần quan trọng cho tim, cơ bắp, dây thần kinh và hormone của thai nhi. Vì thế, mẹ bầu nên hấp thu khoảng 1.000 mg canxi mỗi ngày.

Kẽm

Bên cạnh tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch cho bà bầu, kẽm còn tăng cảm giác về mùi vị và giúp nhanh chữa lành vết thương. Kẽm rất quan trọng trong quá trình khởi tạo tế bào cũng như phân chia ADN trong cơ thể.

Theo một số nghiên cứu gần đây thì việc cung cấp đủ kẽm cho mẹ bầu giúp giảm những biến chứng thai kỳ. Đồng thời, chúng ngăn chặn những vấn đề khi mẹ bầu chuyển dạ. Vì vậy nên bổ sung đầy đủ kẽm, khoảng 11mg/ngày.

Nhìn chung trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất. Tuy nhiên, cần bổ sung vitamin cho bà bầu đúng cách, đúng loại, đúng liều lượng để đảm bảo sự phát triển an toàn của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ. Hãy chú ý đến chế độ ăn uống, sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung các loại vitamin sao cho hợp lý và đúng cách nhé.

 

 

Thảo luận
Back to top button