Làm mẹ

Các dấu hiệu cảnh báo trong thai kỳ mà mẹ bầu cần đến bệnh viện kiểm tra ngay

Đau bụng dưới, giảm tầm nhìn, nôn ói nặng nề, khát nước nghiêm trọng… là những dấu hiệu cảnh báo trong thai kỳ, mẹ bầu cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.
Mang thai là khoảng thời gian quan trọng đối với bất cứ người phụ nữ nào bởi có một sinh linh đang lớn lên trong cơ thể. Thời gian này, người mẹ sẽ trải qua rất nhiều thay đổi và cũng không ít phiền phức cả về thể chất lẫn tinh thần.
Vì vậy người mẹ cần dành thời gian để ý đến những dấu hiệu cơ thể, nhận biết đâu là dấu hiệu nguy hiểm để xử lý kịp thời.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo trong thai kỳ, phụ nữ mang thai cần đến bệnh viện kiểm tra.

Đau bụng
Nếu mẹ nhận thấy hiện tượng đau bụng ở phần bụng trên hoặc dưới kèm chứng nôn ói nhiều lần thì có khả năng mẹ bị chứng khó tiêu, ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên cũng có thể đây là dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh nghiêm trọng là chứng tiền sản giật. Vì vậy mẹ cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Đau bụng dưới
Đau bụng dưới là hiện tượng rất phổ biến khi mang bầu, chủ yếu là do giãn dây chằng do bụng bầu lớn dần. Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu thai ngoài tử cung, sảy thai, chuyển dạ sớm…

Sốt
Nếu mẹ bầu bị sốt cao trên 38 độ C kèm triệu chứng ớn lạnh thì cần đến gặp bác sĩ ngay. Mẹ sốt trên 40 độ C có thể nguy hiểm đến em bé.

Giảm tầm nhìn
Nếu nhận thấy hiện tượng mờ mắt, mắt nháy liên tục hoặc có những đốm mờ thì cần nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa. Chứng rối loạn thị giác có thể là dấu hiệu mẹ mắc tiền sản giật.
Sưng phù quá mức
Phụ nữ mang bầu những tháng cuối có thể nhận thấy hiện tượng sưng phù chân tay, mặt. Nếu triệu chứng này xuất hiện cùng với chứng rối loạn thị lực, đau bụng thì mẹ cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa vì rất có thể mẹ sẽ bị tiền sản giật.

Đau đầu
Đau đầu quá mức kèm dấu hiệu sưng phù, sốt, rối loạn thì lực thì rất có thể đây là dấu hiệu mẹ bị tiền sản giật.

Khát nước nghiêm trọng
Nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào khác lại trong việc đi tiểu và tăng cơn khát nước thường xuyên, mẹ cần lưu ý đến chứng tiểu đường thai kỳ. Nếu nước tiểu màu vàng đậm kèm theo tình trạng khát nước liên tục thì có thể là dấu hiệu cơ thể mất nước, mẹ bầu cần nói chuyện sớm với bác sĩ.

Nôn ói nặng nề
Nôn ói là hiện tượng bình thường khi mang bầu nhưng nếu nôn quá 3 lần/ngày có thể khiến cơ thể mẹ bầu mất nước và mất năng lượng. Nếu nôn thường xuyên ở quý 3 thai kỳ thì đây còn có thể là dấu hiệu mẹ bị chứng tiền sản giật vô cùng nguy hiểm.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button