Nuôi con khỏe

Các giải pháp giúp trẻ hết biếng ăn

Các phụ huynh hãy áp dụng những giải pháp sau để giúp trẻ hết biếng ăn, ăn đủ lượng thức ăn cơ thể cần thiết cho sự phát triển:

1. Không ép bé ăn

Trẻ em sẽ chỉ ăn khi thấy thèm ăn, và muốn ăn khi thực sự đói. Cha mẹ không cần thiết phải cho ép trẻ ăn đủ 3 bữa/ngày và mỗi bữa ăn quá nhiều thức ăn. Nếu như trẻ có dấu hiệu biếng ăn mà không phải do bệnh lý hãy sức khỏe thì cha mẹ đừng cố gượng ép, dọa nạt bé ăn.

Đến khi thấy đói, trẻ sẽ chủ động đòi cho ăn và sẽ tự ăn mà không cần sự giúp đỡ của bé bố (Với những trẻ đã tự xúc ăn được).

2. Hạn chế cho bé ăn vặt trước bữa ăn

Cha mẹ hãy hạn ché cho trẻ ăn đồ ăn vặt trước bữa cơm. Việc này sẽ giúp bé cảm thấy đói, muốn ăn và ăn được nhiều hơn.

3. Giảm bớt khẩu phần ăn

Khi trẻ biếng ăn, cha mẹ đừng cho trẻ một bát cơm đầy ụ sẽ khiến bé sợ, ngán không muốn ăn. Thay vào đó hãy lấy cho trẻ ít cơm đi, lượng rau thịt cũng chỉ lấy vừa đủ thôi.

Đồ ăn ít, sẽ giúp bé dễ ăn, ăn nhanh hơn.

4. Thực đơn đa dạng, thay đổi từng ngày

Ngày nào cũng ăn những món thịt cá sẽ dễ làm trẻ bị ngán. Mẹ nên lên thực đơn dinh dưỡng cho con theo tuần và thay đổi các món ăn theo ngày, tránh các đồ ăn, món ăn lặp lại liên tiếp.

5. Trang trí thức ăn đẹp mắt, màu sắc, dễ thương

Trẻ nhỏ rất dễ bị thu hút bởi đồ có màu sắc, dễ thương. Món ăn được trình bày bắt mắt, màu sắc hài hòa, dễ thương sẽ khiến bé muốn ăn, thèm ăn hơn. Thay vì bát cơm không được trang trí khiến trẻ biếng ăn.

6. Để con tự chọn thực đơn

Với những trẻ lớn, mẹ hãy hỏi con muốn ăn gì và làm em ý thích của con. Điều này sẽ giúp bé ăn tốt hơn với những món khoái khẩu, ưa thích.

7. Không ép trẻ ăn món chúng không thích

Nếu con không thích ăn thịt, tôm, rau thì mẹ có thể chiều theo ý thích của con. Thay vào đó mẹ có thể biến tấu, vẫn cho trẻ ăn thịt, tôm, rau theo cách khác như: Làm bánh mì kẹp thịt nướng, nước ép trái cây, rau củ….

8. Chỉ cho bé uống nước sau ăn

Mẹ không nên cho bé uống các loại nước trước, trong khi ăn. Uống nước vào thời điểm này sẽ khiến bé có cảm giác no, không muốn ăn cơm.

9. Để bé tự xúc ăn

Được bón ăn, dỗ ăn khiến trẻ lệ thuộc và mè nheo hơn. Bố mẹ nên hình thành thói quen tự lập trong việc ăn uống cho con từ khi con 2 tuổi.

Việc này sẽ bé tự giác, ăn nhanh hơn và bố mẹ sẽ nhẹ nhàng hơn khi không phải vất vả cho con ăn mỗi bữa.

10. Để bé ăn cùng gia đình

Để con ăn cùng bố mẹ sẽ giúp trẻ ăn nhanh hơn, thấy vui vẻ, hứng thú với việc ăn uống thay vì con phải ăn một mình.

11. Không cho trẻ xem tivi, điện thoại, chơi đồ chơi khi ăn

Bố mẹ cần nghiêm túc trong việc ăn uống của con, cho trẻ chơi, tiếp xúc với các đồ vật khác sẽ khiến trẻ biếng ăn, ngậm thức ăn trong miệng và mất tập trung khi ăn uống.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button