Góc gia đình

Cách bảo quản thực phẩm đúng cách trong ngày hè nắng nóng

Trong những ngày nắng nóng của mùa hè, các bạn hãy chú ý đến việc bảo quản để thực phẩm luôn tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình.

1. Bảo quản thực phẩm chín

Trước khi cho thức ăn đã nấu chín vào tủ lạnh, bạn cần nên đun sôi lại một lần và chờ cho đồ ăn nguội. Hãy để đồ ăn vào hộp có nắp đậy kín hoặc dùng các màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi mới cất vào tủ.

Với các món canh, chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh 24 giờ. Các món kho, món mặn thì không nên để quá 3 ngày.

Với cơm thừa, bạn đợi cơm nguội rồi bỏ vào hộp đậy nắp kín trước khi cho vào tủ lạnh để tránh bị khô.

2. Bảo quản thực phẩm đông lạnh

Với các gia đình có thói quen đi chợ một lần để mua đồ ăn cho nhiều ngày, việc bảo quản sao cho đúng là hết sức quan trọng, đặc biệt là trong những ngày trời nắng nóng. Thực phẩm mua về nên chia nhỏ vào từng hộp bọc kín, lượng thức ăn đủ dùng trong một bữa. Khi ăn, chỉ cần lấy hộp ra và rã đông là được.

Đối với các loại thịt, cá, cách bảo quản tốt nhất là để trong ngăn đá hoặc tủ đông. Khi cần dùng nên để thịt xuống ngăn mát trước vài tiếng để rã đông từ từ.

3. Lưu ý khi bảo quản một số thực phẩm:

  • Giò chả, thịt nguội, nem chua: bảo quản ở nhiệt độ 0-5 độ C

  • Thủy hải sản: Trữ đông ở nhiệt độ -25 đến -18 độ C.

  • Thịt bò, cừu, dê: Thời gian trữ đông tối đa là 7-10 ngày, để quá lâu khiến thịt bị mất chất.

  • Thịt heo, gà, vịt: Trữ đông tối đa 7 ngày.

  • Cá chỉ nên tích trữ 3 ngày để giữ được hương vị tươi ngon, không bị mất chất.

Với rau xanh, trước khi cho vào tủ lạnh nên nhặt bỏ bớt phần gốc, lá sâu, hỏng rồi cho vào túi đựng thực phẩm, buộc chặt miệng. Các loại rau xanh lá không nên để quá 1 tuần. Tốt nhất nên dùng trong 3 ngày kể từ lúc mua để đảm bảo độ tươi ngon và dinh dưỡng.

Thảo luận
Back to top button