Họp chợ

Cách chọn mua và mẹo bảo quản để hạt sen tươi lâu, để cả năm vẫn ngon như mới mua

Để bảo quản hạt sen tươi cả năm, các bạn có thể thực hiện theo cách sau.

1. Cách chọn hạt sen tươi

Hãy mua hạt sen tươi tại các đầm sen

Để mua được loại hạt sen đảm bảo tươi ngon, chất lượng nhất, bạn nên mua tại các đầm sen. Khi đó, đài sen vừa mới được hái và bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Nên mua hạt sen đen về tách vỏ

Để đảm bảo độ tươi ngon của hạt sen, các bạn nên chọn mua loại hạt sen chưa tách vỏ. Sau đó, không cần rửa lại mà hãy đem hạt phơi dưới nắng. Khi khô bạn có thể bỏ vào lọ, bảo quản nơi khô ra.

Nên chọn những hạt sen đã già

Hạt sen già sẽ có bề ngoài căng tròn, phí ngoài trắng ngà hoặc có màu vàng đậm, khi nấu lên sẽ có mùi thơm ngon hơn so với hạt sen non.

Nên mua hạt sen vẫn còn tâm sen

Bạn sẽ mất công ngồi tách tâm sen nhưng bù lại có thêm một nguyên liệu để pha trà. Trà tâm sen có tác dụng chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh, mất ngủ, an thần.

2. Cách bảo quản hạt sen tươi

Hạt sen tươi chỉ có vào mùa hè. Để lưu trữ hạt sen, bạn phải bảo quản thật kỹ lượng để không bị hư hỏng, mất chất dinh dưỡng.

Cách 1:

Hạt sen mua về bóc vỏ, tách lấy tâm sen sau đó chia vào từng túi nhỏ vừa đủ ăn và cất vào ngăn đá tủ lạnh. Một lần ăn lấy một phần ra rã đông. Cách này có thể giúp bạn bảo quản hạt sen tươi ngon đến 4-5 tháng.

Cách 2:

Hạt sen tươi mua về bóc vỏ lấy nhân. Dùng tăm lấy tâm sen. Tuyệt đối không được rửa nước. Nên mua hạt sen vẫn còn vỏ ngoài để tránh bị ngâm nước. Như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn.

Đem hạt sen đã bóc vỏ phơi nắng 3-5 lần cho thật khô rồi để vào lọ sạch có nắp, để ở nơi khô thoáng. Trong quá trình sử dụng có thể đem hạt sen ra phơi lại để tránh bị mốc. Hoặc có thể đem hạt sen đi sấy khô vừa nhanh vừa tiện.

Thảo luận
Back to top button