Góc sức khỏe

Cách chọn nước súc họng đúng chuẩn để bảo vệ đường hô hấp khỏi dịch Covid-19

Việc súc họng là một việc làm cần thiết để phòng chống lây nhiễm bệnh đường hô hấp trong đó có Covid-19. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại nước súc họng sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

1. Các loại nước súc họng

Nguyên tắc chung của các loại nước này là dùng dung dịch có kiềm ấm để súc họng, thường dưới dạng dung dịch hoặc dạng bột hòa tan trong nước.

Có 3 nhóm phổ biến:

  1. Nhóm kháng sinh súc họng: Loại kháng sinh được dùng để pha chế các thuốc súc họng chủ yếu là tyrothricine như veybirol-tyrothricine.
  2. Nhóm sát khuẩn: Các loại thuốc sát khuẩn như: betadine gargle, givalex, BBM – muối borat, muối bicarbonat và methol…
  3. Nhóm trung hòa pH: Nước muối 0,9%, natribicarbonat…

Ngoài ra, các loại nước súc họng thường được thêm một số chất làm dịu, lầm mềm niêm mạc họng, giảm đâu, giảm viên, chống dị ứng tại chỗ…

2. Một số lưu ý khi sử dụng nước súc họng

  • Sử dụng từ 2-4 lần/ngày, ngụm đầu tiên để súc họng thật sạch, sau đó ngậm dung dịch trong 5-10 phút rồi mới nhổ ra, tuyệt đối không được nuốt dung dịch.
  • Ngoài ra, có một số lại thuốc súc họng chỉ được phép sử dụng trong thời gian ngắn ví dụ như listerin chỉ ngậm trong miệng 30 giây sau khi đánh răng.
  • Có những loại thuốc súc họng có tác một vài dụng phụ, chống chỉ định và chỉ được sử dụng khi có chỉ định phù hợp. Ví dụ như betadin chỉ dùng cho trẻ trên 30 tháng tuổi, người không có bệnh lý tuyến giáp; eludril chỉ dùng cho người lớn và trẻ em trên 6 tuổi; chlorhexidine có thể làm đổi màu men răng, chất trám, gây loét, khô miệng hay thay đổi vị giác…
  • Ngoài ra, việc súc họng sâu có thể gây sặc ở người già, dân tới viêm phổi do hóa chất gây nguy hiểm.
  • Trẻ nhỏ dưới 10kg nuốt phải 30-60ml chlorhexidine gluconate có thể gây khó chịu tiêu hóa, buồn nôn, nhiễm độc cồn…
  • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú có thể sử dụng thuốc súc họng tại chỗ khi bị viêm nhiễm vùng họng, đem lại kết quả và độ an toàn cao. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ thuốc súc họng có thể hấp thu vào máu và vào cơ thể thai nhi theo nhau thai hoặc vào cơ thể trẻ qua sữa mẹ. Vì vậy cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ, tốt nhất nên dùng nước muối để súc họng.
  • Thông thường, ngoại trừ nước mỗi thì thuốc súc họng chỉ được sử dụng dưới 10 ngày. Thời gian sử dụng quá dài gây nên tình trạng mất cân bằng sinh thái của lớp thảm vi khuẩn trong họng. Lúc này, có thể gây ra các bệnh như nấm họng, viêm loét họng, mất sức đề kháng vùng họng và càng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh.
Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button