Góc gia đìnhGóc sức khỏe

Cách chưng cất tinh dầu sả đơn giản tại nhà

Dưới đây là cách chưng cất tinh dầu sả nguyên chất tại nhà khá rất đơn giản với những những bước cơ bản mọi người có thể thực hiện dễ dàng.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để tiến hành cách chưng cất tinh dầu sả tại nhà

– 1 nắm củ sả tươi. Nên chọn những cọng sả to, đều. Tránh chọn những cây sả quá nhỏ hoặc đã bị khô.

– Một bình, hũ bằng thủy tinh hoặc nhựa đủ to và có nắp đậy. Đem rửa sạch và để cho khô nước.

– Một chút rượu trắng, vodka hoặc rượu đế loại tốt

– Nước sạch.

Các bước thực hiện chưng tinh dầu sả:

Bước 1:

Sả đem lột sạch phần vỏ già bên ngoài, chỉ để lại phần củ trắng. Đập nhẹ nhàng để khúc sả hơi dập nát. Không nên đập quá dập vì sẽ làm mất tinh dầu.

Sau đó cắt sả thành từng khúc rồi xếp vào lọ thuỷ tinh. Tiếp theo pha hỗn hợp gồm rượu và nước theo tỉ lệ 1:1. Rồi đổ hỗn hợp vào hũ thủy tinh sao cho ngập hết phần sả.

Đậy kín hũ sả và dung dịch rượu, bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trong 3 đến 5 ngày.

Bước 2:

Sau 3 ngày cho tất cả hỗn hợp sả+ dung dịch rượu vào máy xay, xay nhuyễn. Trút hỗn hợp đã xay trở lại hũ thủy tinh, đậy kín và ngâm trong vòng khoảng 30 ngày. Bảo quản nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Bước 3:

Sau 30 ngày, sả đã tiết hết tinh dầu ra, màu trắng của rượu đã ngả sang màu vàng nhẹ, đó chính là tinh dầu sả nguyên chất.

Lọc lấy nguyên nước và bỏ phần bã. Dùng khăn sạch để lọc lấy nguyên nước và bỏ phần bã. Phần dung dịch thu được chính là tinh dầu sả an toàn sử dụng.

Bạn có thể trữ tinh dầu trong lọ sạch và lấy ra dùng hằng ngày. Nhớ lưu ý đậy nắp kín tránh tạp chất bên ngoài rơi vào trong lọ.

Thảo luận
Back to top button