Kiến thức

CÁCH GIẢM CÂN BẰNG CÀ RỐT NHANH CHÓNG, TIỆN LỢI TỐT CHO SỨC KHỎE

Cà rốt xuất hiện trong rất nhiều thực đơn ăn kiêng giảm cân bởi loại rau củ này cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng không thể thiếu và đảm bảo quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ. Đọc bài viết để tìm hiểu kĩ hơn cách giảm cân bằng cà rốt, vừa lấy lại vóc dáng, vừa tốt cho sức khỏe.

Tại sao ăn cà rốt lại tốt cho giảm cân?

Cà rốt xuất hiện quen thuộc trên bàn ăn của rất nhiều gia đình. Cà rốt căn bản khá lành tính, đặc biệt mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như hỗ trợ giảm cân bởi giá trị dinh dưỡng của nó.

Cà rốt chứa bao nhiêu calo?

Trong 100 gam cà rốt chỉ chứa 41 calo, đồng thời, đây là một nguồn thực phẩm cung cấp dồi dào vitamin, chất xơ có lợi cho sức khỏe.
Thành phần chủ yếu trong cà rốt là nước (chiếm đến 88%), các thành phần khác như protein, bột đường, chất xơ so với các loại rau củ khác cũng được xem là khá nhiều.
Có đến 13 loại vitamin và 10 loại khoáng chất có trong loại rau củ này. So với các loại rau xanh thông thường, cà rốt được xem là một lựa chọn không tồi cho những bữa ăn giàu dinh dưỡng mà không gây béo phì.

Thành phần dinh dưỡng trong cà rốt giúp giảm cân

  • Ít calo:

Cho cà rốt sống vào thực đơn chế độ ăn uống của bạn là một bước đi thông minh vì chúng chứa ít calo. Một cup cà rốt sống chỉ có 50 calo, chỉ bằng 3% lượng calo được phép nạp vào hàng ngày trong chế độ ăn kiêng 1.500 calo.
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân nhanh hơn và chỉ ăn 1.200 calo mỗi ngày, một củ cà rốt sẽ chỉ sử dụng 4% lượng calo cho phép của bạn.

  • Giàu vitamin:

Đây là một loại rau thực sự linh hoạt và là một nguồn tuyệt vời của vitamin B và C. Hàm lượng beta-carotene cao rất quan trọng và tạo cho cà rốt có màu cam đặc biệt.
Cà rốt là một loại cây thân thảo, chứa khoảng 87% nước, giàu muối khoáng và vitamin (B, C &, E).
Loại rau củ này cũng cung cấp một lượng kali, vitamin B6, đồng, axit folic, thiamine và magiê. Cà rốt cũng chứa chất xơ, vitamin K, kali, folate, mangan, phốt pho, magiê, vitamin E và kẽm.
Kali là một thành phần cần thiết của tế bào giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri.
Cà rốt cũng chứa một lượng nhỏ tinh dầu, carbohydrate và các chất tổng hợp nitơ. Ngoài có tác dụng trong việc giảm cân, cà rốt còn giúp chữa bệnh lợi tiểu và an thần.
Vì có rất nhiều dưỡng chất có trong cà rốt, nên để hấp thu hết tất cả các dưỡng chất đó, bạn cần nhai thật kĩ, hoặc nấu chín giúp chuyển hóa chất nhanh hơn.

  • Chất xơ:

Cà rốt cung cấp một lượng đáng kể chất xơ trong mỗi khẩu phần. Ăn chất xơ rất tốt cho việc giảm cân – có nghĩa là bạn cần phải nhai thức ăn nhiều hơn, vì vậy cũng giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn.
Ngoài việc loại rau củ này là một thành phần không nên thiếu trong chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả, ăn cà rốt còn giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, cũng như cải thiện sức khỏe của mắt.

Tổng hợp công thức giảm cân bằng cà rốt hiệu quả

Chế độ ăn kiêng với ăn cà rốt là một cách giảm cân tuyệt vời. Cà rốt ít calo và đầy đủ chất dinh dưỡng có thể giúp bạn giảm cân.
Tuy nhiên, đừng cảm thấy chán nản với việc ăn nhẹ cà rốt sống ngày này qua ngày khác, vì có rất nhiều cách ngon miệng nhưng vẫn có thể giảm cân hiệu quả có thể tham khảo sau.

Cách làm nước ép cà rốt giảm cân

Nước ép cà rốt là một nguồn vitamin B phức hợp – vitamin B1, B2 và B6. Những vitamin B này đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn chuyển hóa chất béo và protein, giảm căng thẳng –  góp phần giảm cân và tăng cơ bắp.

Kinh nghiệm uống sinh tố cà rốt – cà chua giảm béo

Cà chua và cà rốt là sự kết hợp tuyệt với cho một công thức giải khát hiệu quả vào mùa hè, vừa giàu dinh dưỡng, no lâu mà vừa giảm cân hiệu quả. Nếu cảm thấy hơi khó uống, bạn có thể chia ra từng bữa nhỏ trong ngày.
Nguyên liệu:

  • Cà rốt 4 củ vừa
  • Cà chua 6 quả nhỏ
  • Một ít muối
  • Đá viên tùy nhu cầu
  • 2 muỗng canh nước chanh


Các bước giảm cân bằng cà rốt và cà chua:

  1. Cắt cà rốt thành khối vuông nhỏ và cà chua thành các phần tư và để đông lạnh từ 2 tiếng trở lên. Cho các viên cà chua đông lạnh vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  2. Thêm những viên cà rốt đông lạnh và xay trộn một lần nữa. Thêm muối và tiêu bột vào vào. Thêm đá viên, nước cốt chanh vào sau cùng và xay lại.
  3. Cho đá vào và thưởng thức

Mẹo pha sinh tố cà rốt với dứa giảm mỡ

Dứa là loại quả có tác dụng thải độc rất tốt. Đối với những người cảm thấy khó uống với mùi vị của cà rốt, khi kết hợp với dứa, vị ngọt và chua thanh của dứa sẽ giúp bạn dễ uống hơn.
Nguyên liệu:

  • 5 củ cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và băm nhỏ
  • ½ quả dứa chín lớn – gọt vỏ và cắt nhỏ
  • 1 cốc nước (nước lọc hoặc nước dừa)
  • 1 ít đá tùy sở thích


Cách chế biến như sau: Cho các thành phần vào máy xay và đến khi mịn nhuyễn, cho đá vào thưởng thức!
Sinh tố dứa cà rốt rất phù hợp cho bữa sáng và cả bữa phụ xế chiều. Ngoài việc là một công thức giảm cân hiệu quả, đây còn là một thức uống tốt cho những người đang bị sưng, tấy đỏ do bị viêm.

Hướng dẫn ăn Salad cà rốt sống giảm cân

Món salad cà rốt bào sợi kiểu Pháp đơn giản và ngon này được làm từ cà rốt bào sợi trộn với nước sốt chanh đơn giản. Đây là một sự thay thế nhẹ nhàng và lành mạnh, ít calo mà không có sốt mayonnaise, rất tốt để cho vào thực đơn giảm cân bằng cà rốt của bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cà rốt, gọt vỏ và bào sợi
  • 2 thìa nước chanh tươi
  • 1 thìa dầu ô liu nguyên chất
  • 2 thìa cà phê đường
  • 1/4 thìa cà phê mù tạt Dijon (hoặc nhiều hơn tùy theo khẩu vị)
  • 1 muỗng rau mùi tây tươi băm nhỏ
  • Muối và hạt tiêu đen mới xay


Cách thực hiện:

  • Cho cà rốt vào bát thủy tinh cỡ vừa.
  • Trong một bát nhỏ khác, trộn đều nước cốt chanh, dầu ô liu, đường và mù tạt.
  • Đổ nước sốt vào tô cà rốt.
  • Rắc thêm mùi tây vào.
  • Nêm nếm cho vừa ăn với muối tiêu.
  • Để lạnh salad trong 30 phút cho gia vị ngấm và thưởng thức.

Bí kíp ăn cháo cà rốt với yến mạch giảm béo

Thay vì dùng gạo, yến mạch là nguyên liệu chứa carbs tốt, nhiều vitamin, các chất xơ hòa tan và chất oxy hóa mà không phải thực phẩm nào cũng có. Cháo yến mạch cà rốt phù hợp để ăn bất kì bữa nào trong ngày.
Thành phần cần có:

  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 cup yến mạch
  • Nước dùng
  • 2 tép tỏi
  • Hành, ngò/mùi
  • Muối, tiêu


Cách giảm cân bằng cà rốt với bột yến mạch như sau:

  • Cho 1 ít bơ vào, phi tỏi thơm
  • Cho yến mạch vào đảo cho đến khi nghe mùi thơm
  • Cho cà rốt vào đảo sơ
  • Cho nước dùng vào, đun đến khi yến mạch và cà rốt chín nhừ
  • Thêm muối tiêu, hành ngò vào rồi thưởng thức.

Tuyệt chiêu uống nước cà rốt, cam loại bỏ mỡ thừa

Bắt đầu ngày mới với sinh tố cam và cà rốt đầy sức sống cho bữa sáng. Với gừng bổ sung và sinh tố, nó sẽ cung cấp cho bạn vitamin C, vừa đẹp dáng, sáng da mà lại cung cấp thêm sức đề kháng.
Nguyên liệu:

  • 1 quả cam vừa, gọt vỏ và tách múi
  • 2 củ cà rốt gọt vỏ và cắt nhỏ
  • Vài lát xoài đông lạnh
  • ½ muỗng canh gừng tươi băm nhỏ
  • Một ít bột quế
  • 1 cốc sữa hạnh nhân vani không đường
  • Một ít đá viên, nếu thích


Quy trình thực hiện:
Cho cam, cà rốt, xoài, gừng, quế và sữa vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Thêm đá viên nếu muốn để làm lạnh hơn và thưởng thức. Vì sinh tố này chứa nhiều vitamin C nên bạn không nên uống vào buổi tối.

Cách giảm cân bằng cà rốt và cần tây

Cần tây chính là tri kỷ của phái đẹp khi mang lại rất nhiều lợi ích cho giảm cân. Nước ép cần tây cà rốt ngoài ít calo, làm cho chúng ta no lâu mà còn hỗ trợ rất tốt cho tiêu hóa.
Nguyên liệu:

  • 1 củ cà rốt sạch
  • 1 quả táo sạch
  • 2 cọng cần tây
  • 1/2 quả chanh


Các bước làm đơn giản như sau:

  • Chuẩn bị rau + trái cây: rửa sạch và cắt nhỏ theo kích thước vừa với máy ép trái cây của bạn
  • Ép cà rốt, táo và cần tây theo thứ tự
  • Vắt chanh bằng tay vào nước sau khi tất cả các loại rau củ + trái cây khác đã được ép lấy nước và sau đó khuấy đều
  • Có thể thêm đá và thưởng thức ngay

Công thức nấu ăn súp cà rốt giảm béo

Nếu không thích mùi cà rốt sống, bạn có thể thay đổi thực đơn giảm cân bằng cà rốt nấu súp. Nguyên liệu được luộc chín, xay nhuyễn, thêm gia vị, hương hiệu giúp bạn dễ ăn và tiêu hóa tốt hơn.
Nguyên liệu:

  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 1 củ hành tây, thái hạt lựu
  • 6 củ cà rốt, thái mỏng
  • 10g gừng băm nhỏ
  • 850ml nước sôi
  • 1 nắm rau
  • 2 muỗng canh húng quế


Thực hiện như sau:

  • Đun nóng dầu trong chảo lớn. Cho hành tây, cà rốt và gừng vào. Nấu trong 5 phút cho mềm.
  • Cho nước vào và đun sôi.
  • Đậy vung và để lửa nhỏ trong 35 phút để cà rốt mềm nhừ.
  • Nêm nếm với muối và tiêu.
  • Đổ hỗn hợp trong chảo vào máy xay, thêm nước nếu cần loãng hơn.
  • Rắc húng quế và thưởng thức.

Một số lưu ý khi giảm cân bằng cà rốt

Đồng ý rằng cà rốt là một thực phẩm không thể thiếu trong mọi thực đơn giảm cân. Tuy nhiên, giống như bất kì loại thực phẩm nào khác, có một vài lưu ý khi giảm cân bằng cà rốt.

Đối tượng không nên ăn cà rốt

Cà rốt thường được coi là an toàn nhưng có thể có tác dụng phụ ở một số người. Theo một số phát hiện, người dị ứng với một số loại phấn hoa rất có thể dị ứng với cà rốt. Đây là chứng dị ứng với một số thành phần protein nhất định, tuy chứa rất ít trong rau, củ.

Nếu bạn nhạy cảm với phấn hoa bạch dương hoặc phấn hoa ngải cứu, bạn có thể dị ứng với cà rốt. Điều này có thể khiến miệng bạn bị ngứa hoặc ê buốt, thậm chí gây sưng cổ họng hoặc sốc dị ứng nghiêm trọng.

Ăn cà rốt nhiều mỗi ngày có tốt không?

Câu trả lời là không. Cà rốt là nguồn cung cấp beta carotene hàng đầu trong chế độ ăn uống, tuy nhiên, có một lượng lớn caroten trong máu có thể gây ra chứng caroten máu , hoặc da đổi màu vàng.
Ăn quá nhiều một loại thực phẩm nghĩa là bạn loại trừ các loại thực phẩm lành mạnh khác. Cà rốt có thể giúp bạn bổ sung nhiều vitamin nhưng chúng thiếu hầu hết các chất dinh dưỡng khác, bao gồm cả canxi và sắt.

Chúng cũng ít chất béo, một chất dinh dưỡng cần thiết cho khả năng cơ thể bạn hấp thụ và sử dụng beta carotene cũng như vitamin A.
Vì vậy, sử dụng lượng vừa phải cà rốt kết hợp với nhiều loại thực phẩm giúp bạn có chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Cần ăn bao nhiêu cà rốt để giảm cân nhanh nhất?

Nếu bạn giảm cân nhanh với thực đơn từ cà rốt thì đó không phải là điều bạn nên làm, vì nếu ăn nhiều cà rốt, bạn sẽ bị thừa một số chất không cần thiết, từ đó gây ra những tác dụng phụ không nên có.
Những tác dụng phụ của việc chỉ ăn cà rốt để giảm cân có thể kể đến như là: gây vàng da, gây ứng chế rụng trứng và còn có thể gây táo bón.
Nguyên nhân nếu bạn áp dụng một chế độ giảm cân sử dụng quá nhiều cà rốt gây táo bón ngay cả khi cà rốt chứa rất nhiều chất xơ là bởi đặc tính cơ học của loại rau củ này là cứng và giòn. Nếu ăn quá nhiều cà rốt sống mà không nhai kĩ sẽ gây táo bón, khó tiêu.

Thêm vào đó, nếu chỉ ăn cà rốt để giảm cân, bạn thiếu đi một lượng chất béo tốt có vai trò lớn trong việc chuyển hóa năng lượng. Một số chất béo tốt bạn cần bổ sung trong các chế độ ăn kiêng hầu hết là từ quả bơ, dầu hạt…
Do đó đừng vì ham muốn giảm cân nhanh chóng mà ăn nhiều cà rốt hay uống nhiều nước ép trong thời gian ngắn. Theo chuyên gia, bạn chỉ nên ăn cà rốt 2-3 lần trong một tuần là tốt nhất.

Thảo luận
Back to top button