Góc sức khỏe

Cách khử khuẩn khẩu trang phòng dịch Covid-19 bằng lò vi sóng theo hướng dẫn của Bộ Y Tế

Trong mùa dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, khẩu trang là một vật dụng không thể thiếu để phòng chống bệnh. Khi sử dụng khẩu trang, mọi người cần biết cách vệ sinh, khử khuẩn đúng cách để đảm bảo an toàn sức khỏe.

PGS. TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 dễ dàng bị tiêu diệt bởi tia UV (ánh nắng mặt trời) ozone, nhiệt độ cao và sóng viba.

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh được hiệu quả của việc khử trùng khẩu trang (cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải) đã qua sử dụng bằng lò vi sóng. Kết quả cho thấy khẩu trang sau khi được tiệt trùng bằng cách này sạch tối đa (99,99999%).

Cách khử khuẩn khẩu trang phòng dịch Covid-19 bằng lò vi sóng

Chuẩn bị:

  • Khẩu trang đã dùng trong ngày

  • Lò vi sóng công suất tối thiểu 800W (chỉ nên sử dụng một lò riêng cho việc tiệt khuẩn khẩu trang, không được dùng chung cho việc làm nóng đồ ăn).

  • Dung dịch có tính sát khuẩn cao (có thể sử dụng muối ion, nước muối sinh ly 0,9%…).

Cách thực hiện

Bước 1: Xịt dung dịch sát khuẩn lên khẩu trang. Việc này có tác làm ẩm khẩu trang, việc sát khuẩn chỉ là phụ.

Bước 2: Cho khẩu trang vào lò vi sóng để mặt được xịt dung dịch sát khuẩn hướng lên trên. Bật lò ở chế độ chỉ sóng viba (không bật tính năng nướng) ở công suất 800W và quay trong vòng 1 phút.

Bước 3: Hết 1 phút, chờ cho khẩu trang nguội, lấy khẩu trang ra bằng cách cầm vào phần quai là ta đã có một chiếc khẩu trang sạch khuẩn, đảm bảo cho việc tái sử dụng.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button