Hướng dẫn nấu ăn

Cách làm nước mía cốt dừa Mỹ Tho ngọt béo thơm lừng

Nguyên liệu làm Nước mía cốt dừa-cho 4 người
Mía cây 500 gr
(chừng 3 – 5 khúc dài)
Nước cốt dừa 90 ml
( phần nước mía)
Nước cốt dừa 80 ml
(phần thạch)
Nước dừa tươi 300 ml
Sữa tươi không đường 220 ml
Bột rau câu 6 gr
(có thể chọn 1 trong 2 loại thạch sau: Agra – giòn hoặc Jelly – dẻo dai)
Đường trắng 80 gr
Mít 100 gr
Dừa bào sợi 100 gr
Đậu phộng rang 50 gr
Cách chọn mua nguyên liệu

Cách lựa mía ép sao cho ngọt, nhiều nước
Cây mía phải có độ dẻo, màu đều cả cây. Điều đó chứng tỏ cây mía mềm, dễ ép nước, nước nhiều và cây mía đó có đầy đủ các chất và hàm lượng đường cần thiết.
Cây mía không có vết nứt, nếu có vết nứt,cây mía sẽ bị khô, không còn chất lượng như ban đầu, lượng nước ép ra cũng không được đảm bảo.
Các đốt mía phải đều và dài, như thế sẽ được nhiều nước hơn những cây mía có đốt ngắn.
Mía róc vỏ rồi thì chọn những cây không quá vàng, cũng không quá xanh. Cây mía xanh là mía non, không ngọt, mía vàng quá là mía già, ngọt gắt và cứng.
Cách chọn trái dừa lấy nước cốt dừa

Dừa các bạn nên chọn dừa khô và hơi già. Khi cầm quả dừa lên, mình lắc bên trong nghe được tiếng nước và thấy nặng tay.
Nếu chọn phải quả dừa non, cùi dừa sẽ ít, nước cốt dừa sẽ không đặc sánh như làm từ dừa già. Các bạn nên tham khảo ý kiến từ người bán hàng để giúp chọn được trái dừa ưng ý nhé.

Dụng cụ thực hiện
Máy ép trái cây

Cách chế biến Nước mía cốt dừa
1.Làm thạch rau câu dừa
Lớp rau câu dừa tươi:

Bắc nồi lên bếp, cho vào 300ml nước dừa tươi, 30g đường và 3g bột rau câu. Đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan hết.

Khi thấy hỗn hợp vừa sôi tới thì tắt bếp, đổ ra khuôn hình chữ nhật hay hình vuông, để khoảng 15 – 30 phút cho bề mặt se lại.

Lớp rau câu cốt dừa:

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 220ml sữa tươi không đường, thêm 80ml nước cốt dừa, 50g đường và 3g bột rau câu. Đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan hết.

Đun đến khi thấy hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Sau đó đổ phần nước cốt dừa còn đang nóng lên trên mặt lớp rau câu dừa tươi đã se mặt lại.

Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để hỗn hợp đông lại thành thạch rau câu.

2.Ép nước mía
Khúc mía khi mua bạn nên nhờ người bán róc sạch vỏ mía và cắt thành từng khúc nhỏ vừa đủ để bỏ vào máy ép trái cây.

Cho từ từ mía vào máy ép, ép lấy nước đến khi hết số mía.

3.Hoàn thành
Cắt phần thạch rau câu dừa thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cho vào mỗi ly 1 lượng nước mía vừa đủ, thêm đá viên rồi cho 30ml nước cốt dừa, thạch rau câu dừa, mít, đậu phộng, dừa bào sợi lên trên mặt rồi dùng ngay thôi.

4.Thành phẩm
Nước mía cốt dừa Mỹ Tho có vị ngọt thanh của nước mía, hòa quyện cùng vị thơm béo ngậy từ nước cốt dừa. Đặc biệt có các loại ăn kèm như thạch rau câu mát lạnh, mít giòn và đậu phộng rang có vị bùi bùi rất thú vị và lạ miệng.

Đây là một món nước rất thơm ngon lại có các vitamin có lợi cho sức khỏe, giúp giải nhiệt và tăng sức đề kháng, tránh mất nước cho cơ thể trong những ngày nắng nóng. Quả là món nước đáng để bạn thử đúng không nào?

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button