Góc sức khỏe

Cách xông phòng ở, nơi làm việc giúp ngừa dịch bệnh Covid-19

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn sử dụng phương pháp y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Mới đây, trên trang Sức khỏe & Đời sống đã có những hướng dẫn thực hiện các biện pháp xông phòng ở, nơi làm việc để phòng ngừa dịch Covid-19.

Phương pháp 1

Sử dụng các dược liệu có chứa tinh dầu bạc hà, sả chanh, bười, quế, mùi, tràm, màng tang, long não, kinh giới,…

Bạn hãy dụng một loại trong các dược liệu trên hoặc cũng có thể phối hợp nhiều loại lại với nhau. Lượng mỗi loại từ 200-400g phụ thuộc vào diện tích của căn phòng.

Dược liệu sau khi mua về đem rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước, đậy vung và đặt nồi lên bếp. Đun nồi nước sôi lăn tăn sau đó mở nắp để hơi nước chứa tinh dầu dược liệu khuếch tán ra không khí. Tiếp tục đun sôi nồi nước khoảng 30 phút. Đóng cửa phòng khoảng 20 phút.

Ngày thực hiện xông phòng 2 lần, sáng và chiều.

Phương pháp 2

Nếu không có sẵn các loại dược liệu, bạn có thể tìm mua tinh dầu (sả chanh, bạc hà, hương nhu, bưởi, tràm, quế, long não được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành).

Lấy từ 2-4ml tinh dầu tùy theo diện tích phòng (10-40 m2) hòa tan trong ethanol 75%. Cho tinh dầu và ethanol vào bình xịt phun sươn, lắc đều và xịt quanh phòng hoặc xịt vào những chỗ cần được sát khuẩn. Đóng cửa phòng khoảng 20 phút, ngày xịt 2-3 lần.

Lưu ý, phương pháp xông tinh dầu không nên thực hiện trong phòng ngủ của trẻ nhỏ dưới 30 tháng tuổi, trẻ có tiền sử co giật do sốt cao, động kinh hoặc người dị ứng với tinh dầu.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button