Góc sức khỏe

Chế độ dinh dưỡng giúp bạn gầy tăng cân hiệu quả

Dưới đây là chế độ ăn uống giành cho những bạn muốn tăng cân hiệu quả:

1. Nhóm thực phẩm tinh bột

Các loại thực phẩm có chứa nhiều tinh bột như bánh mì, cơm… sẽ giúp cung cấp và phân phối đủ năng lượng để cơ thể hoạt động mỗi ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì những người gầy ăn tối thiểu 12kg loại thực phẩm này trong 1 tháng.

2. Nhóm rau củ quả

Trong các loại rau hầu hết đều chứa lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ khá cao. Cơ thể của chúng ta luôn cần chất xơ cũng như các vitamin và khoáng chất để giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và chuyển hóa năng lượng tốt hơn, từ đó mới có thể tăng cân hiểu quả.

Nếu bạn muốn tăng cân thì cần ăn đủ 10kg rau xanh/tháng và duy trì lượng hoa quả chín theo khả năng về ăn uống. Nếu bạn ngại rằng rau tươi thì không để được lâu, khó bảo quản thì bạn có thể cân nhắc hoa quả sấy khô. Đây cũng là một thực phẩm bạn có thể cân nhắc cho vào chế độ ăn cho người khó tăng cân, bởi lượng calo trong hoa quả khô cao gấp 5–8 lần so với hoa quả tươi.

3. Nhóm chất đạm

Chất đạm sẽ cung cấp protein giúp cơ thể để phát triển cơ bắp và các mô. Đối với những người gầy, việc nạp đủ lượng đạm là điều quan trọng giúp cho cơ thể luôn vận động mà vẫn còn dư năng lượng tích trữ để tăng cân. Khi nói đến chất đạm, hầu như chúng ta thường chỉ chú ý đến đạm động vật (các loại thịt động vật), mà bỏ qua nguồn đạm thực vật.

Bạn có thể phân phối đồng đều các nguồn đạm động vật (thịt, cá, trứng, sữa…) và đạm thực vật (các loại hạt đậu, đỗ tương…). Bạn buộc phải tiêu thụ nhóm chất đạm ở mức độ vừa để cung cấp cho cơ thể các chất protein giúp tăng cân nhanh hơn mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

4. Nhóm chất béo

Có nhiều ý kiến cho rằng trong chế độ ăn cho người gầy, cần bổ sung nhiều chất béo thì sẽ tăng cân nhanh chóng. Điều này không sai nhưng cần lưu ý một số điều. Các chuyên gia cho rằng: nếu bạn muốn tăng cân thì nên ưu tiên nhóm chất béo nhưng là loại chất béo được cung ứng từ dầu thực vật để tốt cho sức khỏe hơn. Người gầy cũng không nên nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể, chỉ nên duy trì khoảng dưới 600g/tháng.

5. Nhóm thực phẩm chứa nhiều đường

Đường có thể cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể nhưng lại không chứa các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp tăng cân và cũng sẽ có hại nếu ăn nhiều. Vì vậy, bạn không cần ăn quá nhiều nhóm thực phẩm này, nên duy trì ở mức tầm dưới 500g/tháng.

6. Nhóm thực phẩm chứa nhiều muối

Muối là thực phẩm hạn chế nhất trong tháp dinh dưỡng cho người gầy bởi những tác hại đối với sức khỏe con người nhưng lại không thể thiếu. Vì thế, bạn chỉ cần hạn chế nạp quá nhiều chất này vào cơ thể và chú ý dùng muối i-ốt trong nấu bếp để có sức khỏe tốt hơn.

Thảo luận
Back to top button