Nuôi con khỏe

Chuyên gia tư vấn cách vệ sinh miệng lưỡi cho trẻ

Trẻ sơ sinh chỉ bú mẹ thì không cần vệ sinh miệng lưỡi, quan điểm đó hoàn toàn sai. Không vệ sinh răng miệng cho trẻ sẽ gây ra một số bệnh răng miệng ở trẻ như nấm miệng, viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng… Cần vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay từ khi sơ sinh và đặc biệt là cần thực hiện đúng cách mới cho hiệu quả tốt nhất.”

BS.TS Lê Minh Trác và đưa ra lời khuyên dành cho các bà mẹ bỉm sữa cách vệ sinh miệng lưỡi cho trẻ đúng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được tất cả những thông tin hữu ích một bà mẹ bỉm sữa nên biết.

Thời điểm và tần suất vệ sinh răng miệng cho trẻ.

Nên vệ sinh răng miệng cho trẻ từ sơ sinh hay không:

Nhiều mẹ nghĩ rằng, em bé sơ sinh chỉ bú mẹ, sữa mẹ sạch nên không cần vệ sinh răng miệng. Điều đó hoàn toàn sai. Bởi vì ngay từ khi bé chào đời đã có nguy cơ tiếp xúc với những vi khuẩn, mầm bệnh. Hơn nữa, cặn sữa đọng lại trong miệng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Vậy nên, trẻ sơ sinh  cần được vệ sinh miệng hằng ngày.

Đối với trẻ lớn hơn, việc vệ sinh răng miệng là điều hiển nhiên.

Nên vệ sinh răng miệng cho trẻ bao nhiêu lần một ngày

Theo BS.TS Lê Minh Trác:

 • Vệ sinh răng miệng cho trẻ hằng ngày là tốt nhất. Vì sau một ngày đặc biệt là ban đêm, lượng vi khuẩn nhân lên gấp nhiều lần. Nếu không vệ sinh hằng ngày, vi khuẩn sẽ tích tụ và tấn công.
 • Đối với trẻ sơ sinh, mẹ có thể vệ sinh miệng cho bé ngày 1 lần hoặc 2 ngày một lần nếu bé không có bất cứ bệnh lý nào. Trong trường hợp bé bị nấm miệng, tưa lưỡi, mẹ có thể vệ sinh cho bé 3 lần/ngày để hỗ trợ điều trị nấm miệng tốt nhất.
 • Đối với trẻ lớn hơn, tốt nhất nên vệ sinh răng miệng cho trẻ ngày 2 lần.
 • Nên vệ sinh răng miệng cho trẻ vào buổi sáng và trước khi ngủ buổi tối. Đây là hai thời điểm thích hợp nhất để thực hiện thao tác vệ sinh.

Cách vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh đúng?

Đối với trẻ sơ sinh, trẻ chưa thể tự vệ sinh miệng thì gạc răng miệng hay còn gọi là gạc rơ lưỡi là thứ hỗ trợ cho mẹ vệ sinh miệng cho bé.

Thao tác vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng gạc:

 • Bước 1: Mẹ rửa tay sạch bằng xà phòng, lau khô.
 • Bước 2: Đeo hoặc quấn gạc vào ngón trỏ sao cho chắc chắn.

(Nếu gạc chưa được tẩm sẵn dịch ẩm, mẹ cần chuẩn bị dịch trước khi rơ lưỡi cho bé. Sau đó thấm gạc và tiếp tục thực hiện các bước sau)

 • Bước 3: Khéo léo đưa tay vào miệng bé một cách tự nhiên, thoải mái và bắt đầu rơ.

Thứ tự rơ miệng cho bé: Nướu răng – hai bên má – lưỡi – vòm họng. Mẹ nhẹ nhàng rơ qua rơ lại cho bé đến khi cảm thấy sạch.

Lưu ý: 

 • Không rơ quá mạnh tay, vì mạnh tay bé sẽ bị đau rát, không hợp tác.
 • Đưa tay rơ sâu vừa phải, nếu chỉ rơ ở mép ngoài thì hiệu quả thấp còn rơ quá sâu bé dễ bị nôn, trớ.

Để hiệu quả vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh được tốt nhất, bố mẹ cần lựa chọn loại gạc tốt, phù hợp và tiện dụng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạc rơ lưỡi với chất liệu, thành phần khác nhau ; vậy làm sao để có thể lựa chọn loại gạc vừa tiện dụng, vừa hiệu quả tốt nhất?

Các loại gạc răng miệng có trên thị trường

“Khi lựa chọn gạc rơ lưỡi cho bé, điều quan trọng nhất là phải rõ nguồn gốc, xuất xứ và đảm bảo an toàn vệ sinh trong quy trình sản xuất.” BS.TS Lê Minh Trác khuyên

Hiện trên thị trường chủ yếu có hai loại gạc: gạc thô và gạc đã tẩm sẵn dịch ẩm.

 • Loại gạc thô tức chưa được tẩm ẩm, khi rơ lưỡi cho bé mẹ cần chuẩn bị dịch, nhúng gạc vào rồi mới rơ cho bé. Dịch tẩm có thể là nước ấm, nước muối sinh lý hay dịch chiết các loại lá tùy theo mục đích sử dụng… Loại gạc này ít được lựa chọn vì không có tính tiện lợi.
 • Loại gạc đã được tẩm sẵn các dịch kháng khuẩn chống nấm được ưa chuộng hơn vì không mất thời gian chuẩn bị dịch, có thể dùng ngay mà mang lại hiệu quả làm sạch tốt hơn.

Theo BS.TS Lê Minh Trác: “Lựa chọn gạc đã tẩm sẵn dịch là tốt nhất vì đảm bảo được tính vệ sinh trong mỗi miếng gạc. Dịch tẩm gạc có thành phần tự  nhiên nên được chọn để vệ sinh miệng hằng ngày sẽ an toàn hơn đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hiện trên thị trường có nhiều loại gạc nhưng gạc răng miệng Dr.Papie có đến 4 loại dịch tẩm kháng khuẩn chống nấm nên vừa có thể dùng để vệ sinh răng miệng hằng ngày vừa dùng khi bé bị nấm lưỡi.”

 • Gạc răng miệng Dr.Papie với thành phần dịch tẩm ẩm gồm: NaCl (sát khuẩn mạnh); NaHCO3 (loại bỏ mảng bám, kháng nấm); Dịch chiết lá hẹ( chứa các kháng khuẩn tự nhiên); Xylitol (chống sâu răng). Đây là một loại gạc có hiệu quả vệ sinh răng miệng vượt trội được khuyên dùng.
 • Hơn thế nữa, gạc răng miệng Dr.Papie còn là loại gạc tiện dụng nhất trên thị trường hiện nay với thiết kế hình ống, vừa vặn ngón tay trỏ giúp thao tác rơ lưỡi trở nên dễ dàng hơn. Gạc được dệt hình lượn sóng giúp hiệu quả làm sạch mảng bám tăng gấp nhiều lần.

Vệ sinh răng miệng cho bé là cần thiết ngay từ khi sơ sinh. Bố mẹ cần lựa chọn loại gạc phù hợp và cách vệ sinh lưỡi cho trẻ đúng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thảo luận
Back to top button