Góc gia đình

Hướng dẫn bao sái – dọn dẹp bàn thờ cơ bản ai cũng làm được

Việc bao sái – hay dọn dẹp bàn thờ – là công việc mà rất nhiều người lo lắng khi làm, vì sợ làm sai sẽ ảnh hưởng đến cả một năm. Mẹo hay xin sưu tầm lại những điều cần lưu ý và hướng dẫn việc dọn dẹp bàn thờ cơ bản bao gồm bao sái , rút tỉa chân hương.

 

Những điều lưu ý khi bao sái

 • Người bao sái nên là đàn ông , gia chủ trong gia đình. Nếu trong nhà neo người/người đàn ông vô thần/người đàn ông không có thì người phụ nữ có thể thay thế, nhưng cần phải để thân thể sạch sẽ mới đc . Tránh bao sái khi đến kỳ .
 • Trước khi bao sái nên tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo dài tinh tươm , giữ cho thân thanh tịnh là tốt nhất. Đừng sáng sớm còn làm tí lòng lợn mắm tôm , trưa chiều đã lau dọn bàn thờ mong sạch sẽ.
 • Ngày làm tốt nhất: 8/2/2018 ( tức 23 âm)  hoặc 14/2/2018 ( tức 29 âm)
 • Thời gian tốt nhất: 6-11h55 hoăc 13-17h55. Nên tránh 1-12h và sau 18h.
 • Nếu làm vào ngày 23 âm xin lưu ý bao sái, tỉa chân hương lau dọn trước khi cúng Ông Công Ông Táo

Các bước cơ bản

Bước 1:

 • Trước khi lễ lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở toang các cửa trong nhà, chuẩn bị đĩa hoa quả tuỳ tâm (trước cúng sau ăn cúng gì cũng được). Chuẩn bị 10 bông cúc vàng chia làm 2 bình cắm 2 bên (không có 2 bình thì 1 bình 5 bông cũng được).
 • Rượu trắng và 1 củ gừng để vỏ giã nát + khăn sạch (giã gừng và đổ rượu vào, ngâm khăn vào rượu ít nhất 30′ trc khi lau dọn)

Bước 2:

 • Thắp 1 nén hương, khấn xin phép gia tiên/các quan thần linh/thần tài
 • Thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ, xin các Ngài tạm lánh sang 1 bên để thực hiện việc dọn dẹp.

Con Nam Mô A Di Đà Phật 3 lần
Tín chủ tên là:
Cư ngụ tại địa chỉ :
Hôm nay ngày .. tháng .. năm xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, bị rác, xin thành tâm sám hối.
Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…) , chọn đc ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ”.
Mong các vị độ cho con lau dọn đc khang trang mỹ hảo , cho hương án đc an chính vị , cho âm phần đc an yên , cho gia cư đc lạc thổ.
Chúng con ng trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân , chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin đc tha thứ bỏ quá đại xá cho.
Xong vái 3 vái

 • Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn.

Bước 3 : Hạ các đồ muốn lau dọn xuống

Xin lưu ý: 

 • TUYỆT ĐỐI K HẠ HOẶC DI CHUYỂN BÁT HƯƠNG ( có 1 số vùng miền cứ 23 là đổ hết tro trong bát hương, sau đó cho tro mới vào bốc lại . Trong quan điểm cá nhân của Tấm , tuyệt đối không nên xê dịch, hạ bát hương xuống, tránh âm phần bị động. Còn nếu mọi ng quen làm kiểu dốc hết bát hương ra bốc lại thì tuỳ ạ )
 • Cần chuẩn bị bàn to và cao, phủ vải hoặc giấy đỏ, hạ đồ thờ cúng (bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước ..vv.. xuống rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn). Không lau đồ trực tiếp trên bàn thờ
 • Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng (30′ trở lên ) lau toàn bộ các đồ thờ. Sau đó dùng 1 khăn khô lau lại. Lau lần lượt từng món, không vội vàng, không kẹp đồ thờ vào nách, chân, háng .Không vứt đồ thờ cúng lăn lóc mà để ngay ngắn, trang nghiêm.

Bước 4: Bao sái, rút tỉa chân hương

 • Rửa 2 tay sạch bằng rượu gừng, dùng 1 tay giữ chặt bát hương xuống tránh cho bát hương bị xê dịch. Lấy khăn khô, chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng, xung quanh bát hương xuống bàn thờ.
 • Sau khi lau dọn, lấy 2 tay ( XIN CHÚ Ý LÀ 2 TAY ) rút tỉa từng chân hương 1 cho tới khi chân hương còn số lẻ 1 / 3 / 5 / 7 / 9. Thường bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ), bát hương khác để lại 3 chân hương (sinh tài).
 • Chỗ chân hương rút ra để lên bàn có phủ vải/giấy đỏ, sau đó hoá hết chân hương đó đi, tro tàn gom lại thả ra sông có dòng chảy. Xin lưu ý là sông có dòng chảy, sông không dòng kiểu mương máng xin đừng thả.
 • Sau đó lấy 1 khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống, rồi dùng khăn ngâm rượu gừng lau lại 1 lần xung quanh bát hương là hoàn thành.
 • Lấy khăn khô lau và thu dọn hất toàn bộ bụi, tro trên bàn thờ xuống.  Lấy 1 khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu, lau lại toàn bộ bàn thờ , sau đó lại dùng khăn khô lau lại 1 lần nữa.

Bước 5:

Đặt lại đồ thờ cúng, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo con đã xong việc .

Lưu ý ngoài lề:

Nếu nhà có ban thờ Phật, tượng Phật, ảnh Phật xin lưu ý không dùng rượu để lau mà nên dùng khăn thấm nước sạch đã đc ngâm cánh hoa hồng vàng để lau . Nếu không có thì nước ngũ vị hương hay nước trắng bình thường cũng đc. Tuyệt đối không lau bằng rượu
Việc bao sái không quá khó khăn, chỉ cần chú ý tỉ mẩn, thành tâm và chậm rãi là được.
<Thiên An>

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button