Hướng dẫn nấu ăn

Hướng dẫn làm bánh trung thu nhân sữa dừa

Bánh trung thu nướng nhân sữa dừa có cách làm khá đơn giản, mùi vị lại vô cùng thơm ngon, không ngán và rất dễ ăn. Nhân sữa dừa ngọt ngọt béo béo quyện cùng vỏ bánh mềm tan, nhâm nhi cùng tách trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn.

 

Nguyên liệu làm Cách làm nhân dừa

Dừa bào sợi nhỏ 200 g Sữa đặc có đường 90 g Nước cốt dừa 100 g Bột bánh dẻo 30 g Mè rang 40 g Vani 5 ml(có thể thay thế chiết xuất dầu bưởi)

Hướng dẫn làm bánh trung thu nhân sữa dừa
Hình nguyên liệu

 

Cách chế biến nhân dừa

Trộn dừa

Cho vào tô 200g dừa, 90g sữa đặc rồi trộn đều. Để dừa ngấm sữa trong 30 – 40 phút.

Mách nhỏ: Bạn có thể cho thêm một ít nước cốt dừa nếu thấy hỗn hợp quá khô.

 

Sên dừa

Đun nóng 100g nước cốt dừa với lửa lớn. Khi thấy nước cốt dừa sôi, bạn cho hỗn hợp dừa bào sợi vào, hạ lửa vừa rồi sên đến khi hơi nước bay hết, dừa se lại thì tắt bếp.

Cuối cùng, cho thêm 40g mè rang, 30g bột bánh dẻo và vani, sau đó trộn đều một lần nữa cho nhân dẻo lại.

 

Thành phẩm nhân bánh nướng nhân dừa

Nhân sữa dừa thơm nức mũi, có vị beo béo, ngọt lịm, cực kỳ thích hợp dùng cho nhân của bánh dẻo hoặc bánh trung thu nướng.

Bánh trung thu nướng nhân sữa dừa

Nguyên liệu làm vỏ Bánh trung thu nướng nhân sữa dừa

Bột mì đa dụng 260 g Nước đường bánh nướng 160 g Dầu ăn 40 g Baking soda 1/4 muỗng cà phê Lòng đỏ trứng gà 1 cái Bơ đậu phộng 10 g Sữa tươi 2 muỗng cà phê Dầu mè 1 muỗng cà phê

Cách chia nhân bánh và vỏ bánh

  • Khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh, 30g nhân bánh
  • Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh, 45g nhân.
  • Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh, 75g nhân.
  • Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh, 90g nhân

Hướng dẫn làm bánh trung thu nhân sữa dừa

 

Cách chế biến vỏ bánh trung thu nướng nhân sữa dừa

Trộn bột làm vỏ bánh

Cho vào tô 260g bột mì đa dụng đã rây mịn, 160g nước đường bánh nướng, 40g dầu ăn, ¼ muỗng cà phê baking soda, 10g bơ đậu phộng. Trộn đều hỗn hợp sau đó dùng tay nhồi bột đến khi tạo thành khối đồng nhất, dẻo mịn.

Bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ trong 30 – 45 phút.

Mách nhỏ: Bạn đừng nhồi bột lâu quá nhé, vì sẽ khiến vỏ bánh bị chai và khó tạo hình.

 

 

Bọc bánh

Chia bột vỏ bánh thành nhiều phần khoảng 25g, nhân bánh 50g.

Vo tròn bột vỏ bánh, cán dẹt với phần rìa mỏng, phần giữa dày. Đặt viên nhân dừa vào, sau đó túm mép bột và vo tròn.

 

Đóng bánh

Áo khuôn bánh bằng một ít dầu ăn, cho bột vào, dùng tay ép nhẹ để bột dàn đều ra. Sau đó bạn đặt khuôn xuống, nhấn mạnh nhiều lần để tạo hình.

 

Nướng bánh

Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 190 độ C trong 10 phút.

Xịt phun sương nước lên mặt bánh, sau đó nướng lần 1 ở nhiệt độ 190 độ C trong 10 phút.

Pha 1 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng cà phê sữa tươi, 1 muỗng cà phê dầu mè.

Lấy bánh ra khỏi lò, xịt phun sương nước lên mặt bánh và để nguội khoảng 15 – 20 phút. Tiếp theo phết một lớp mỏng hỗn hợp trứng gà lên bánh rồi nướng lần 2 ở nhiệt độ 165 độ C trong 7 phút.

Sau khi nướng lần 2, bạn để bánh nguội hẳn, sau đó phết lớp mỏng hỗn hợp trứng gà lên bánh. Nướng lần 3 ở nhiệt độ 190 độ C trong 5 – 7 phút.

Lưu ý:

  • Không nướng bánh quá lâu sẽ khiến vỏ bánh bị nứt.
  • Đợi bánh nguội hẳn mới phết trứng vì nếu bánh còn nóng sẽ gây ra hiện tượng lợn cợn ở mặt bánh.
  • Chỉ phết một lớp trứng mỏng, nếu phết nhiều sẽ khiến bánh bị mất vân trang trí.

 

Thành phẩm

Bánh trung thu có màu vàng đẹp mắt, vỏ bánh mềm tan cùng nhân dừa ngọt ngọt béo béo thơm ngon. Dùng bánh cùng trà nóng thì tuyệt vời hết chổ chê!

Cách bảo quản bánh

  • Bánh bọc trong túi hút chân không hoặc cột kín, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 7 ngày.
  • Bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn đông, khi ăn chỉ cần lấy bánh quay lại trong lò vi sóng/ lò nướng.
Thảo luận
Back to top button