Hướng dẫn nấu ăn

Mách nhỏ 4 mẹo rã đông tự nhiên cho các mẹ

Nếu không muốn rã đông bằng nước lạnh, trước khi chế biến, chị em chỉ cần rã đông thịt tự nhiên trong khoảng 2-3 tiếng là được. Sau khi rã đông xong, rửa lại bằng một chút nước lạnh rồi nấu ngay.

Rã đông trong nước lạnh pha muối

Rã đông bằng cách ngâm trong nước lạnh là điều mà nhiều người vẫn thường làm. Chị em có thể dùng nước lạnh pha thêm ít muối để rã đông cho nhanh. Cách này vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, lại bảo đảm vệ sinh. Có thể cho thêm ít gừng tươi đập dập cho vào nước ngâm thịt. Gừng sẽ giúp thịt tươi ngon trở lại.

Tuy nhiên, chị em cần lưu ý, tránh không ngâm thịt vào nước lạnh quá lâu hoặc ngâm trong nước nóng để rã đông. Nhiệt độ của nước sẽ làm cho các protein, chất ngọt trong thịt bị tiêu hao đáng kể.

1 Ra Dong

Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh

Việc này rất vô cùng đơn giản, bạn chỉ việc cho thực phẩm muốn rã đông từ ngăn đá xuống ngăn mát của tủ lạnh. Tuy nhiên, cách rã đông này không tốn công sức nhưng lại tốn thời gian mặc dù nó được coi là phương pháp tối ưu và an toàn. Phương pháp này chỉ phù hợp với những chị em có nhiều thời gian, thực hiện rã đông vào buổi sáng rồi chiều về mới lấy thực phẩm ra chế biến.

Rã đông bằng lò vi sóng

Rã đông trong lò vi sóng phù hợp với thực phẩm được chế biến ngay vì một phần thịt có thể đã bị chín do nhiệt độ của lò. Thời gian rã đông trong 4-5 phút cho miếng thịt nặng khoảng 400g, vặn công suất lò ở mức trung bình.

Ngoài ra, nếu dùng thực phẩm đó dùng không hết, có thể bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. Nhưng trước đó, chị em phải nấu chín hoàn toàn thực phẩm rồi mới đem cấp đông, vì lúc này thực phẩm có thể đã nhiễm vi sinh rồi.

2 Ra Dong

Ưu điểm của cách này là nó nhanh, tiện lợi, nhất là khi chị em đang rất gấp cần phải rã đông ngay. Bên canh đó, thịt, cá đông lạnh có thể được quay, nướng trong lò mà không cần phải rã đông.

Rã đông bằng nồi kim loại

3 Ra Dong

Cách này chỉ mất có 5 phút thực hiện nhưng hơi tốn công sức. Chị em cần chuẩn bị 2 cái nồi kim loại, 1 ít nước để ở nhiệt độ thường. Sau đó, đổ nước vào nồi thứ 2 rồi đặt lên trên miếng thịt. Chờ 5 phút (hoặc 10 phút nếu miếng thịt dày hơn 1cm). Lấy miếng thịt ra và nó đã hoàn toàn… rã đông.

Các nhà khoa học cho biết, một tấm kim loại phẳng, nặng là chất dẫn nhiệt rất tốt, thậm chí chỉ trong nhiệt độ phòng. Khi đặt miếng thịt lên một cái nồi nhôm, nó sẽ truyền nhiệt độ từ môi trường để làm tan miếng thịt.

Chiếc nồi thứ 2 úp lên mặt trên sẽ càng làm tăng diện tích tiếp xúc của miếng thịt với kim loại, đẩy nhanh quá trình rã đông. Lúc này, nước ở nồi thứ 2 có tác dụng làm nặng kim loại.

Thảo luận
Back to top button