Góc sức khỏe

Méo xử lý vết ngứa do sâu róm

Bị ngứa do lông sâu róm nếu không xử lý đúng cách sẽ có nguy cơ khiến việc gây ngứa kéo dài và khó điều trị.

1. Sát trùng bằng nước vôi

Khi bị ngứa do sâu róm bạn hãy pha nước vôi loãng để rửa nhẹ nhàng phần da đã lấy hết lông sâu róm. Nếu không có nước vôi, bạn cũng có thể dùng xà phòng để sát trùng. Sau đó dùng khăn lạnh để đắp lên vị trí bị ngứa sâu róm để giảm sưng và giảm đau.

2. Dùng xôi nóng

Khi bị ngứa lông sâu róm, hãy dùng một nắm xôi nóng, lăn đi lăn lại trên vùng da bị lông sâu róm đốt, xôi sẽ dính và tẩy sạch hết lông sâu ra. Sau đó dùng nước vôi rửa sạch (hoặc dùng trầu bà nhai để bôi lên nhé)!

3. Đắp lá thuốc

Hãy giã nhỏ lá chàm hoặc lá bỏng, hòa thêm một chút nước để thành một dung dịch đặc quánh rồi đắp lên chỗ ngứa sâu róm. Dùng băng gạc buộc cố định cho tới khi nào thấy hết ngứa thì tháo ra.

4. Cảnh báo cho trẻ

Thời gian này đang độ mùa sâu róm, những em nhỏ cần được cảnh báo mối nguy hiểm gặp sâu róm khi chơi ngoài trời, đi dã ngoại, vào vườn cây hay các khu sinh thái.

  • Bạn nhớ cho trẻ mặc áo dài tay và đội nón rộng vành khi đi chơi nơi có cây cảnh.

  • Hãy dạy trẻ không chơi bắt sâu, không sờ vào sâu ngay cả khi chúng đã chết vì vẫn có độc tố như lúc sâu còn sống.

  • Lưu ý đóng cửa sổ, cửa ra vào và phải vệ sinh các máy điều hòa nhiệt độ để tránh lông sâu róm phát tán trong không khí gây dị ứng.

  • Không nên treo áo quần ngoài vườn vì lông sâu róm có thể dính vào.

  • Dạy cho trẻ cách xử lý thích hợp các tai nạn do sâu róm để tránh biến chứng nặng.

Chú ý: Nếu dùng các biện pháp trên mà không có tác dụng, bạn phải đến gặp ngay bác sĩ và không nên tự ý bôi các loại thuốc trị ngứa thông thường bởi thành phần hóa học của nọc các loại sâu róm là khác nhau. Nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng.

Thảo luận
Back to top button