Góc sức khỏe

Một số loại trái cây không tốt cho người bị tiểu đường

Ăn trái cây là một cách lý tưởng để thỏa mãn cơn đói và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, những loại trái cây dưới đây cực kì có hại với người bị tiểu đường, ngon đến mấy cũng cần phải tránh:

Xoài chín

Trên thực tế, xoài là một quả rất tốt với người tiểu đường vì dù có chứa đường nhưng trong vỏ xoài xanh lại chứa hợp chất giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên khi để xoài quá chín sẽ dễ làm tăng đường huyết hơn xoài chưa chín kỹ, không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Các nhà khoa học cho biết, cứ 100g xoài chín thì có chứa ít nhất 14g đường. Do đó, bệnh nhân tiểu đường nên tránh xa.

Dứa

Dứa là một loại thực phẩm có lượng đường cao, đặc biệt khi chín dễ gây tăng đường huyết. Dù vậy, nhưng xét về góc độ bổ dưỡng thì dứa lại có nhiều lợi ích như giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, đồng thời có khả năng chống viêm tốt. Do vậy, người bệnh có thể ăn dứa, nhưng tuyệt đối không ăn quá nhiều để tránh gây tăng đường huyết đột ngột.

Na

Dù giàu vitamin C, canxi, sắt và chất xơ, na vẫn là loại quả mà người bệnh tiểu đường cần cẩn trọng khi ăn. Chỉ 100g na có thể chứa tới 23g carbs.

Nho

Nho cũng là loại quả mà những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn. Bởi mặc dù là loại quả có nhiều vitamin và năng lượng, nhưng hàm lượng đường có trong nho lại ở mức cao: theo ước lượng cứ 100g nho chứa tới 68 calo và 11 – 12g đường dễ hấp thu.

Do đó, nếu ngườ bị bệnh tiểu đường ăn nho vào sẽ tăng đường huyết nhanh chóng, và cũng còn làm tăng cả lượng cholesterol xấu trong máu.

Khi đó, không những làm bệnh tiểu đường thêm trầm trọng mà còn có nguy cơ mắc thêm các bệnh về tim mạch.

Hồng xiêm

Hồng xiêm chứa 7g đường trên mỗi 100g quả. Chỉ số đường huyết và hàm lượng đường cao khiến hồng xiêm trở thành “trái cấm” đối với người bệnh tiểu đường.

Sầu riêng, mít

Đây là 2 loại quả mà người bị tiểu đường cũng nên tránh xa. Nhiều nghiên cứu cho thấy, phần thịt của 3 hạt sầu riêng, 5 – 6 múi mít tương đương với lượng đường có trong 1 lon nước ngọt có ga hoặc một bát cơm trắng. Hơn nữa, cứ 100g sầu riêng, mít thì sẽ chứa tới 129 – 181 calo.

Khi ăn vào chúng sẽ khiến lượng đường huyết tăng lên và khiến bệnh tình nặng hơn hẳn. Nếu bạn rất thích ăn loại quả này, chỉ nên ăn khoảng 1/2 múi sầu riêng hoặc 2 – 3 múi mít.

Chuối chín

Trong các loại hoa quả, chuối là một loại có vị ngọt hơn hẳn, nhất là khi chuối chín kỹ (chín trứng quốc) đồng nghĩa với điều này là hàm lượng đường cũng khá cao. Do vậy, người bệnh tiểu đường nếu muốn ăn chuối chỉ nên ăn khoảng 1/2 quả.

Vải thiều, nhãn

Vải thiều và nhãn chín chứa hàm lượng đường khá cao và ít chất xơ. Mặc dù bổ dưỡng nhưng người bệnh tiểu đường nên ăn hạn chế. Có thể ăn 1 – vài quả, nhưng cần ăn quả tươi và ăn vào bữa ăn phụ hoặc cách xa bữa ăn.

Lưu ý cách ăn trái cây để đường huyết không tăng đột ngột

Chỉ số đường huyết của một số loại rau và hoa quả

Ăn trái cây đúng cách để đường huyết không tăng đột ngột

– Tránh sử dụng trái cây khô, đóng hộp, bởi lượng đường trong những sản phẩm này đã bị cô đặc.

– Trong một ngày không nên ăn nhiều bữa trái cây, mà chỉ nên ăn tối đa 3 lần vào các bữa phụ.

– Lượng trái cây ăn mỗi lần ăn không nên quá 150 gam hoặc chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button