Nuôi con khỏe

Mụn sữa ở trẻ sơ sinh có tự hết không?

Trẻ sơ sinh bị mụn sữa có tự hết không và mẹ nên làm gì để bé nhanh hết tình trạng này?

Khi trẻ sơ sinh bị mụn sữa, các mẹ cũng không nen quá lo lắng. Đây là tình trạng không nguy hiểm và cũng không làm bé bị đau đớn. Điều này chỉ khiến bé khó chịu một chút. Những mụn sữa sẽ dần dần khô, se lại và bong vảy, sẽ biến mất không trong khoảng từ 1 tuần tới 2 tháng tùy từng bé.

Sau đây là những việc mẹ cần làm khi bé bị mụn sữa:

  • Với những bé bị mụn sữa kéo dài lâu hơn 1 tháng, thì các mẹ nên theo dõi xem ngoài những nốt mụn sữa thì trẻ còn có biểu hiện nào bất thường khác. Chẳng hạn như nếu bé bị nổi mụn đỏ và kèm theo da sưng, tím tái, mưng mủ thì cần đưa bé tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị.

  • Mẹ hãy giữ cho da bé luôn được khô ráo, thoáng mát. Chú ý chọn quần áo cho trẻ sơ sinh là những vật liệu mềm mại, thấm hút mồ hôi, rộng rãi giúp bé dễ chịu, không cọ xát vào các vết mụn sữa làm cho bé khó chịu.

  • Mẹ hãy thường thay tã, lót, bỉm, quần, áo xuyên cho bé đảm bảo sự thông thoáng trên da. Tránh tình trạng da bé bị hăm, bị rôm sảy do mồ hôi khiến bí bách. Khi mụn sữa mọc nhiều ở vùng bẹn, vùng nách, cổ thì có thẻ dùng một loại kem chuyên dụng cho trẻ sơ sinh với chất liệu an toàn để làm giảm cảm giác khó chịu của bé.

  • Kiểm tra lại loại sữa tắm mà bạn đang dùng cho bé. Có thể loại sữa tắm này không thích hợp với da của bé khiến bé bị kích ứng da. Hãy dừng tắm bằng sữa tắm, chỉ tắm cho bé bằng nước ấm sạch.

  • Mẹ nên vệ sinh sạch sẽ cho bé, tắm cho bé bằng các loại sữa tắm dịu nhẹ chuyên biệt dành cho trẻ sơ sinh. Có thể sử dụng các loại nước lá tắm đun lên rồi tắm cho bé cũng rất tốt. Nếu mẹ chưa biết trẻ sơ sinh bị mụn sữa tắm lá gì thì có rất nhiều loại mà mẹ có thể dễ tìm, dễ kiếm, dễ mua như: lá khế, lá sài đất, lá chè xanh…

  • Cha mẹ nên giữ cho môi trường không khí trong nhà luôn sạch sẽ, không có bụi bẩn hay ẩm mốc. Những loại đồ dùng như quần áo, chăn đệm, khăn tã… đảm bảo luôn được phơi sấy khô và sạch sẽ trước khi cho bé mặc.

Thảo luận
Back to top button