Góc sức khỏe

Những ảnh hưởng của việc xem nhiều TV đối với sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ

Theo một nghiên cứu cho biết: Nếu dành quá nhiều thời gian xem TV  hoặc sử dụng các thiết bị điện tử, điện thoại thông minh thì sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ, đặc biệt ở giai đoạn mới biết đi

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng quét não và họ đã phát hiện ra chất trắng trong não của những đứa trẻ dành hàng giờ trước màn hình không phát triển nhanh như những đứa trẻ khác (không dành hàng giờ trước màn hình).

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết: Chất trắng là sợi trục của các tế bào thần kinh có bao myelin (lớp vỏ bọc bao quanh sợi trục thần kinh được cấu thành từ mỡ), các tế bào sao và tế bào thần kinh đệm, làm nhiệm vụ truyền tải các tín hiệu thần kinh, giúp các vùng não bộ hoạt động phối hợp nhịp nhàng với nhau, giúp chúng ta có thể suy nghĩ, tập trung và xử lý vấn đề nhanh hơn.

Não bộ của trẻ

Trong 5 năm đầu tiên của cuộc đời là thời điểm quan trọng khi những kết nối não bộ này đang phát triển nhanh chóng. Vì thế một số loại màn hình đa phương tiện có thể cung cấp sự kích thích dưới mức tối ưu để củng cố sự kết nối của các sợi trong não và các kỹ năng mà chúng hỗ trợ, như kỹ năng ngôn ngữ và khả năng đọc viết sớm.

Ngày nay, thời đại số bùng nổ, các phương tiện truyền thông, điện thoại thông minh, máy tính bảng, đã thu hút được rất nhiều thời gian của trẻ nhỏ

Các chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ em dưới 18 tháng tuổi không nên tiếp xúc với màn hình (máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc TV…). Từ 18 đến 24 tháng, nếu cha mẹ cho phép và lựa chọn, thì phương tiện kỹ thuật số chỉ nên bao gồm chương trình chất lượng cao mà trẻ và cha mẹ có thể cùng xem.

Đối với trẻ từ 2 đến 5 tuổi, thời gian sàng lọc nên được giới hạn ở mức 1 giờ mỗi ngày và cha mẹ nên xem các chương trình cùng với trẻ. Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên tắt hết các thiết bị trong thời gian giới hạn và không nên đặt các thiết bị này trong phòng ngủ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng điểm số ScreenQ càng cao, thì khả năng nhanh chóng gọi tên các vật thể (thước đo tốc độ xử lý tinh thần) của trẻ càng thấp và kỹ năng đọc viết phát triển của trẻ cũng giảm đi đáng kể.

Mặt khác, điểm số ScreenQ cao còn liên quan đến sự phát triển chất trắng bị trì hoãn, cụ thể là quá trình cho phép các xung thần kinh di chuyển nhanh hơn trong toàn bộ não.

Sự phát triển của trẻ nhỏ thực sự phụ thuộc vào mối quan hệ với mọi người, tương tác với thế giới, cũng như sử dụng tất cả các giác quan của chúng. Do đó nhiều bậc cha mẹ nên giữ con cái tránh xa các màn hình đa phương tiện (máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc TV…) trong thời thơ ấu và để bé tương tác với mọi người, thì sẽ tốt hơn.

Cha mẹ nên dành thời gian tham gia các hoạt động vui chơi với con cái hơn là việc để con cái trước màn hình TV, điện thoại

Xem thêm : Trẻ xem TV nhiều sẽ xuất hiện thói quen có hại 

                   Xem TV quá nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ nhỏ

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button