Hướng dẫn nấu ăn

Nem nắm Nam Định ngon chuẩn vị

Nem nắm là đặc sản của vùng Giao Thủy – Nam Định với hương vị đậm đà của nước mắm, bùi của thính, vị ngọt của thịt, vị cay của tỏi...

Nguyên liệu làm nem nắm Nam Định chuẩn vị:

200g thịt mông heo

200g bì lợn

5 tép tỏi

Nước mắm ngon

1 muỗng cà phê bột ngọt

50g thính (thính được làm từ gạo tám thơm)

Lá sung; Lá đinh lăng

Các bước làm nem nắm Nam Định

Bước 1: Luộc thịt, băm nhuyễn thịt

Để làm nem ngon, khâu lựa thịt là cực kỳ quan trọng. Loại thịt làm nem phải là thịt mông tươi ngon và tốt nhất là bạn nên mua loại lợn mới làm xong, đó là thịt còn nóng hổi.

Thịt rửa sạch, luộc chín tái. Các bạn lưu ý chỉ luộc thịt chín vừa tái thì mới có món nem ngọt và không bị khô, không luộc thịt chín quá. Sau khi luộc xong vớt ra để nguội khoảng 15 phút rồi dùng dao lớn băm cho nhuyễn thịt.

Bước 2: Luộc bì và thái bì lợn

Bì lợn nếu mua ở siêu thị thì chỉ cần đem rửa và luộc chín là được, còn nếu mua ngoài chợ thì cần phải làm sạch lông rồi mới đem luộc.

Chỉ luộc chỉ từ 3 – 5 phút, không nên luộc bì quá lâu sẽ mất độ giòn. Luộc xong bạn lấy ra, để bì nguội sau đó cắt sợi thật mỏng.

Bước 3: Rửa lá đinh lăng và lá sung

Lá sung và lá đinh lăng nhặt sạch sẽ, đem ngâm với nước muối và rửa lại nhiều lần cho sạch. Nếu ăn nem nắm Giao Thủy mà không có lá sung và lá đinh lăng thì món ăn đã mất đi 1 nửa độ ngon.

Bước 4: Trộn bì, thịt với các nguyên liệu

Cho thịt đã cắt vào vào tô lớn, cho 3 muỗng nước mắm, tỏi băm, chút bột ngọt vào rồi bóp thật đều cho thịt thấm gia vị. Tiếp tục cho thính vào bóp đến khi thính bám vào thịt, sau cùng cho bì vào bóp chung. Lưu ý là với món nem phải dùng tay bóp thật kĩ chứ không được dùng đũa trộn.

Khi các nguyên liệu đã thấm gia vị đều, bạn vo cục nem lại thành từng viên vừa phải và cho ra dĩa.

Bước 5: Thưởng thức

Khi thưởng thức, gắp từng miếng nem rồi cuốn với lá sung và lá đinh lăng rửa sạch thành miếng dài sau đó đem chấm với nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm Sa Châu nguyên chất rồi cho vào miệng thưởng thức.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button