Góc sức khỏe

Nguyên nhân khiến bạn bị muỗi đốt nhiều hơn mọi người

Thở ra nhiều khí CO2 hơn, do nhiệt độ cơ thể cao, vận động quá nhiều, uống bia… là một số nguyên nhân khiến bạn bị loài muỗi đốt nhiều hơn người khác.
Trong cuộc sống luôn có những người bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác. Lý do nào khiến bạn trở thành mục tiêu của loài côn trùng khát máu này? Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bạn bị loài muỗi đốt nhiều hơn người khác.
1. Thở ra nhiều khí CO2 hơn
Nhà nghiên cứu Richard Pollack, làm việc tại Trường Y tế cộng đồng Harvard, cho biết muỗi rất giỏi trong việc tìm đến mục tiêu bằng cách lần theo nơi có nhiều CO2 (carbon dioxide). Do đó khi chúng ta hít thở phần nào đã khiến những con muỗi tìm biết và tìm đến vị trí của mình. Những người thở gấp và thở mạnh thường là mục tiêu tìm đến của nhiều con muỗi hơn.

Theo các nhà nghiên cứu những người có trọng lượng cơ thể lớn hơn và những người mang thai thường thở ra nhiều khí CO2 hơn những người khác.

 1. Do nhiệt độ cơ thể cao
  Những người có trọng lượng cơ thể lớn hơn, người mang thai hay người ra nhiều mồ hôi dễ trở thành đối tượng tấn công của muỗi bởi nhiệt độ cơ thể của họ thường rất cao. Do đó, việc thường xuyên tắm rửa có thể khiến bạn ít nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của loài côn trùng hút máu này hơn.

 2. Do nhóm máu
  Một nghiên cứu cho thấy những người có nhóm máu O thường dễ bị muỗi cắn hơn những người thuộc nhóm máu A hay B. Do đó, nếu bạn nhóm máu O thì hãy cẩn thận nếu không muốn trở thành con mồi của muỗi.

 3. Số lượng vi khuẩn trên da
  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, số lượng và các loại vi khuẩn trên da có ảnh hưởng đến việc thu hút loài muỗi. Trong nghiên cứu năm 2011, các nhà khoa học phát hiện ra rằng càng có nhiều vi khuẩn trên da, bạn càng trở nên hấp dẫn đối với loài muỗi. Do đó nếu muốn tránh bị muỗi đốt, bạn nên tắm rửa sạch sẽ thường xuyên bằng xà phòng.

 4. Hơi người
  Ngoài nhiệt độ cơ thể và CO2, muỗi còn bị thu hút bởi những hóa chất giải phóng tự nhiên qua hơi thở của người. Thống kê cho thấy, cơ thể người sản sinh ra gần 500 hóa chất dễ bay hơi khác nhau và chúng tỏa mùi qua da của chúng ta vào không khí. Những con muỗi có thể phát hiện rất nhiều trong số những hóa chất này, nhờ sử dụng một cặp râu tơ tí hon trên đầu của chúng.

Trong số hóa chất này có chất liên quan đến estrogen, và đây có thể là lý do vì sao phụ nữ thường bị muỗi đốt hơn.
6. Uống bia
Theo kết quả nghiên cứu được công bố của Hiệp hội Kiểm soát Muỗi Hoa Kỳ, uống một cốc bia có thể khiến bạn trở thành mục tiêu của muỗi. Bởi khi uống bia hay rượu, lượng cồn trong cơ thể tăng, từ đó bài tiết qua mồ hôi, đồng thời làm tăng nhiệt độ cơ thể, thải ra nhiều khí CO2 hơn.

 1. Vận động quá nhiều
  Có thể bạn không biết rằng những người thường xuyên tập thể dục lại dễ bị muỗi cắn hơn người khác bởi khi vận động nhiều, cơ thể sẽ tiết ra nhiều axit lactic (loại axit được cơ thể giải phóng sau khi tập thể dục) hơn và hấp dẫn đám muỗi hơn.

Muỗi dường như cũng thích nhiệt độ cơ thể cao hơn, trong khi thân nhiệt của chúng ta tăng lên khi tập thể dục, thể thao. Điều này giúp lý giải tại sao chúng ta có thể dễ bị muỗi đốt hơn sau buổi rèn luyện sức khỏe.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button