Góc sức khỏe

Những biểu hiện cho thấy thận bạn đang gặp vấn đề

Vào một ngày đẹp trời, nếu thấy cơ thể bạn xuất hiện những biểu dưới đây thì rất có thể thận bạn đang gặp vấn đề:

Dấu hiệu 1: Chân phù nề

Nếu bạn thấy chân mình có triệu chứng phù nề, thì hãy đi kiểm tra sức khỏe của thận. Trong cơ thể, thận có vai trò cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể, loại bỏ chất thải khỏi cơ thể. Khi thận bị suy yếu, sẽ dẫn đến cơ thể sẽ bị tích nước, khiến chân bị phù nề, kèm theo triệu chứng cao huyết áp.

Dấu hiệu 2: Đi tiểu thấy có màu bất thường

Khi đi vệ sinh sau khi thức dậy, nếu cơ thể bạn xuất hiện máu (nước tiểu chuyển thành hồng hoặc đỏ), nhiều bọt, hay bốc mùi kỳ lạ thì hãy cẩn thận. Bởi đây là một dấu hiệu chứng tỏ thận của bạn đang có vấn đề.

Dấu hiệu 3: Rụng tóc bất thường

Theo Đông Y, thận có vai trò trong quá trình lưu thông khí huyết cho cơ thể. Quá trình này gọi là thận khí. Nếu bị bệnh thận dẫn tới khí thận khí suy yếu, chứng tỏ sức khỏe của bạn cũng giảm sút, cơ thể hao mòn, răng yếu, tóc rụng. Với phụ nữ còn có thể mất kinh nguyệt.

Dấu hiệu 4: Kiệt sức, chân yếu

Buổi sáng là quãng thời gian căng tràn năng lượng nhất của cơ thể. Thế nhưng, nếu bạn thấy kiệt sức, chân yếu, chứng tỏ thận của bạn hoạt động không được tốt. Để phòng tránh những rủi ro không đáng có, hãy đi khám càng nhanh càng tốt.

Cách bổ sung sức khỏe cho thận:

  • Đại tiểu tiện thông suốt: Đại tiểu tiện là nhiệm vụ “đầu ra” của thận, nếu thực hiện tốt, sẽ giúp đào thải độc tố, thận cũng trở nên khỏe mạnh. Bạn có thể xoa bóp vùng bụng và thận, lựa chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa để bài tiết thải độc hiệu quả, nhanh chóng.
  • Uống đủ nước: Nước là nguồn sống của con người, giúp cơ thể trao đổi chất và thực hiện thuận lợi quy trình tự thải độc. Thiếu nước sẽ tạo thành gánh nặng cho thận, thế nên hãy đảm bảo mỗi ngày ít nhất 2l nước.
  • Ăn uống điều độ: Nên bổ sung những thực phẩm màu đen như gạo lứt, lúa mạch đen, đậu đen, mè đen, nấm hương, mộc nhĩ, hải sâm đen, rong biển, tảo bẹ, dâu tằm, xương gà ác… giúp phòng ngừa các gốc tự do, chất chống oxy hoá, rất tốt cho thận.
Thảo luận
Back to top button