Góc sức khỏeNuôi con khỏe

Những biểu hiện của trẻ em bị nhiễm virus corona chủng mới

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang có những diễn biến phức tạp. Các bác sĩ Nhi khoa đã có những cảnh báo về việc lây nhiễm chéo, đặc biệt là với trẻ em.

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ em nhiễm Virus Covid-19 chủng mới

Trẻ em sẽ cso những triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy do quá trình bài tiết virus corona chủng mới ra khỏi cơ thể thường lâu hơn. Những trẻ em ở vùng dịch cần được kiểm tra dù có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, thay đổi tần số hoặc nhịp thở, các vấn đề với chất thải. Những điều trên đều có thể là biểu hiện của việc trẻ mắc Covid-19

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng có những cảnh báo: “Đây là căn bệnh nguy hiểm. Dù chúng tôi nắm chứng cứ cho thấy những người trên 60 đối mặt nguy cơ cao nhất thì người trẻ tuổi, bao gồm trẻ em, vẫn thiệt mạng vì Covid-19“.

2. Làm thế nào để hạn chế lây nhiễm chéo

Lây nhiễm chéo là sự lây truyền vi khuẩn hoặc virus giữa người với người, thông qua các dụng cụ, thiết bị y tế sang người hoặc có thể xảy ra bên trong cơ thể. Nguy cơ lây nhiễm chéo rất đáng sợ khi người bệnh vào bệnh viện mà không được phát hiện, hay kiểm soát triệt để. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như bệnh viện (khu cách ly) hoặc nhân viên y tế quá tải, thiếu thốn về dụng cụ bảo hộ, trang thiết bị y tế trong quá trình chăm sóc người bệnh.

Để hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo phải kiểm soát “đầu vào” của những người nhập viện. Việc này đang được thực hiện tốt trong mùa dịch Covid-19 như đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm nhanh ở sân bay, khai báo thông tin y tế… Giải pháp cách ly tập trung là rất kịp thời và cần thiết. Điều vô cùng quan trọng là phải cung cấp đầy đủ các dụng cụ bảo hộ, trang thiết bị y tế cho nhân viên y tế.

Ngoài ra, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm từ người sang người, mỗi người đều phải có ý thức bảo vệ bản thân, cộng đồng. Covid-19 có thể lây truyền qua dịch tiết hầu họng khi tiếp xúc gần người bệnh.

Hiện tại, nếu ai mắc Covid-19 sẽ được cách ly để điều trị, không được ở nơi đang cách ly tập trung. Nếu mắc Covid-19 thì không chỉ cá nhân người bệnh mà cả người tiếp xúc gần (F1, F2, F3) đều phải được cách ly xét nghiệm theo quy định.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button