Góc sức khỏe

Những cách bảo quản đồ ăn với từng loại thực phẩm

Nếu như không biết cách bảo quản đúng cách sẽ khiến cho thực phẩm bị ôi thiu khiến người dùng bị ngộ độc. Dưới đây là 4 cách bảo quản thức ăn dùng dài ngày đảm bảo sức khỏe

1. Đối với thịt

Thịt tươi nếu được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh thì chỉ có thể dùng được trong vòng 1 đến 2 ngày. Nếu bạn muốn tích trữ lâu hơn thì hãy để ở ngăn đông.

Thịt khi mua về bạn cũng phải sơ chế cho sạch rồi mới dùng màng nhựa để bọc thực phẩm hoặc lấy giấy bạc thường được sử dụng để bọc kín (nên bọc nhiều lớp để tránh nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh đồng thời không bị đông đá quá mức, mất đi mùi vị thơm ngon vốn có).

2. Cá/hải sản

Cũng tương tự như bảo quản các loại thịt (hãy bọc kín nhiều lớp) nhưng do cá/hải sản có mùi tanh đặc trưng, nên để tránh ảnh hưởng mùi sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh, bạn nên sử dụng thêm hộp kín để bảo quản.

Ngoài ra, để giảm mùi tanh nhưng vẫn giữ được độ tươi cùng các chất dinh dưỡng thì sau khi làm cá xong bạn có thể pha loãng giấm và đổ trực tiếp lên mình cá.

3. Rau củ

Rau củ là loại thực phẩm cần thiết cho bữa ăn hàng ngày nên nhiều người có thói quen tích trữ để ăn dần. Tuy nhiên, đây cũng là loại khó bảo quản trong nhiều ngày, dễ hư úng nếu không biết cách

Để bảo quản được nhiều ngày, rau mua về nên loại bỏ các lá sâu và hư nhưng không được ngâm rửa (nếu muốn sạch thì dùng khăn giấy lau sơ qua) rồi cho ngay vào túi zip hoặc hộp đựng có lót giấy nhằm đảm bảo rau không bị ẩm ướt.

Khi sắp xếp vào tủ lạnh, nên lưu ý đến thứ tự để các loại rau. Những loại rau củ nặng hơn như cà rốt, su hào, bắp cải…thì để phía dưới, sau đó đặt các loại rau ăn lá lên trên. Chỉ cần biết cách bảo quản thì bạn hoàn toàn có thể dự trữ rau từ 10 đến 14 ngày.

4. Thức ăn thừa

Thức ăn thừa thường được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng cần được chứa trong hộp, túi kín để không bị nhiễm khuẩn từ thức ăn sống, tốt nhất nên chia theo ngăn đồ ăn sống và chín. Các bà nội trợ nên lưu trữ thức ăn thừa vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu ăn, tránh để quá lâu ở ngoài làm mất đi chất dinh dưỡng hoặc gây biến chất, có hại cho cơ thể.

Thảo luận
Back to top button