Góc sức khỏe

Những công dụng của mộc nhĩ

Mộc nhĩ là một gia vị quen thuộc trong mỗi gian bếp Việt. Không chỉ giúp những món ăn thêm phần hấp dẫn, mộc nhĩ còn là một bài thuốc bổ, chữa được nhiều căn bệnh, được Đông y tin dùng từ xưa đến nay.
Mộc nhĩ, hay còn gọi là nấm mèo, nấm tai mèo, tên khoa học là Auricularia auricula. Mộc nhĩ thường mọc trên những thân cây gỗ mục, ẩm ướt, lại có hình dạng giống tai người nên được gọi là mộc nhĩ (tai của gỗ).
Ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch
Trong mộc nhĩ chứa nhiều thành phần như lecithin, cephalin, cephalin hay plasmalogen,… Đây đều là các dưỡng chất có tác dụng giảm hàm lượng cholesteron trong gan, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ ở thành động mạch và sự hình thành huyết khối do xơ vữa động mạch.

Chống oxy hóa
Mộc nhĩ có khả năng chống oxy hóa rất cao bởi nồng độ phenol cân bằng trong nó. Với công dụng này, chị em nên tận dụng để nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp từ sâu bên trong.

Ngăn ngừa hiện tượng đông máu
Chất Polysaccharide có trong mộc nhĩ có khả năng ức chế sự kết dính tiểu cầu và tăng thời gian máu không đông trong ống nghiệm và cơ thể sống.

Giảm lượng cholesteron trong máu
Bên cạnh công dụng ngăn ngừa đông máu, chất Polysaccharide cũng được chứng minh là có khả năng làm giảm mức độ cholesteron trong máu, mức độ triglyceride và LDL; tăng cường mức độ HDL trong máu, cũng như tỉ lệ HDL/TC và HDL/LDL.

Người cao tuổi nên bổ sung mộc nhĩ vào bữa cơm hằng ngày để giảm cholesterone trong máu, kiểm soát cân nặng, ngăn chặn bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu, ức chế tai biến, nhồi máu cơ tim. Hơn nữa, mộc nhĩ còn giúp lưu thông máu lên mãu, giúp duy trì trí nhớ tốt.

Các chị em cũng nên sử dụng mộc nhĩ nhiều hơn để kiểm soát cân nặng và làn da mịn màng, tươi sáng.
Bình thường mộc nhĩ là một món gia vị cho miến, các món xào… Nhưng nếu muốn bổ sung mộc nhĩ một cách đầy đủ nhất, chị em có thể tham khảo một vài công thức dành riêng cho mộc nhĩ để mâm cơm thêm màu sắc và đặc biệt là bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button