Góc sức khỏe

Những dấu hiệu cho thấy có thể bạn đã bị trầm cảm

Những dấu hiệu này tuy nhỏ nhưng đó có thể là lời cảnh báo về tính trạng bệnh trầm cảm:

1. Tăng hoặc giảm cân mà không rõ nguyên nhân

Trong đa số các trường hợp thì việc tăng cân là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn đang “ăn ngon ngủ kỹ”. Tuy nhiên, nếu bạn đột ngột tăng cân, thường xuyên thèm ăn mà không có nguyên nhân rõ ràng thì cần phải coi chừng. Việc tụt cân bất thường cũng là một dấu hiệu cần để ý. Việc thay đổi cân nặng mà không rõ lý do là một dấu hiệu cảnh báo việc cơ thể bạn đang có vấn đề.

2. Rối loạn thói quen ngủ

Những người bị mắc trầm cảm sẽ hay có thói quen ngủ bất thường. Họ có thể gặp tình trạng mất ngủ thường xuyên hoặc hay bất ngờ tỉnh giấc giữa đêm. Cũng có người bị rơi vào trạng thái ngủ quá nhiều, thèm ngủ và không muốn rời khỏi giường.

3. Lo âu

Cảm giác tự ti về bản thân sẽ dẫn tới tâm trạng thường xuyên lo âu. Gần 50% bệnh nhân trầm cảm gặp phải triệu chứng này. Cảm giác lo âu có thể biến mất sau một thời gian nhưng đó là lúc người bệnh đã từ bỏ hy vọng.

4. Luôn giận dữ, cáu gắt với mọi chuyện xung quanh

Người bị trầm cảm thường cảm thấy buồn bã, mệt mỏi, tăng – giảm cân không rõ nguyên nhân – đó là dấu hiệu của sự yếu đuối. Vì vậy, người bệnh rất dễ bị tức giận, nổi nóng với những người xung quanh.

5. Cố gắng đẩy mọi người ra xa

Những người bị trầm cảm thường có cảm giác chán nản, suy nghĩ tiêu cực về bản thân và tương lai. Họ cảm thấy không có gì đáng mong đợi về tương lai và quên mất những phần tích cực của cuộc sống bao gồm cả những mối quan hệ với những người thân quen. Bạn bắt đầu cô lập bản thân khỏi gia đình, bạn bè.

Thảo luận
Back to top button