Nuôi con khỏe

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ nằm điều hòa

Các bậc cha mẹ hãy chú ý những lưu cách sử dụng điều hòa mùa nóng cho trẻ nhỏ.

1. Không để điều hòa thốc thẳng vào trẻ

Khi cho trẻ em nằm ngủ trong phòng điều hòa, đầu tiên mẹ cần cho con nằm xa điều hòa và mặc quần áo dài để bé không bị không khí lạnh xâm nhập vào cơ thể. Nếu là trẻ sơ sinh, ngoài quần áo dài, mẹ cũng nên đeo tất chân, tay, mũ chụp đầu. Lưu ý quần áo dài tay mẹ hãy chọn loại vải thoáng mát dành cho mùa hè.

Khi trẻ ngủ trong phòng điều hòa, có thể đắp một lớp chăn mỏng đến ngang khuỷu tay trẻ, tránh đắp lên tận mặt.

2. Không đột ngột đưa con ra ngoài

Nếu bố mẹ cho trẻ ngủ phòng điều hòa thì chú ý không được đưa con đột ngột ra ngoài. Vì sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm trẻ bị sốc nhiệt.

Khi bố mẹ muốn cho trẻ ra ngoài sau khi nằm trong phòng điều hòa thì nên cần tắt điều hòa nhiệt độ, để trẻ tiếp tục ngồi trong phòng thêm một thời gian. Lúc này sự tăng nhiệt độ dần của căn phòng sẽ giúp trẻ dễ thích nghi tốt hơn. Khi nhiệt độ trong phòng gần với nhiệt độ ngoài trời, khi này mới nên đưa trẻ ra ngoài.

3. Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Cơ thể trẻ nhỏ sẽ không thể thích nghi ngay với sự chênh lệch nhiệt độ từ ngoài trời nắng nóng vào trong nhà lạnh băng vì thế trước khi cho trẻ nằm phòng điều hòa, các mẹ tốt nhất hãy để bé ở phòng bật quạt thoáng nhẹ trước trong khoảng 5 – 10 phút. Trong khi đợi thì hãy làm mát phòng ngủ trước bằng điều hòa với mức chênh lệch chỉ khoảng 4 – 5 độ, tối ưu nhất là khoảng 27 – 29 độ. Không nên để thấp hơn, và mức dưới 20 độ là cực kì cấm kị.

4. Không nên nằm điều hòa quá lâu

Đối với trẻ nhỏ, việc nằm điều hòa quá lâu là không thể. Mẹ hãy cho trẻ nằm khoảng 3 – 4 giờ một lần, mỗi lần tắt thì phải mở cửa để không khí được luân chuyển từ trong ra ngoài. Dùng quá lâu sẽ khiến trẻ dễ bị cảm lạnh, nghẹt mũi, ho sốt mà còn bị khô da nếu không dùng máy phun sương tạo ẩm cùng lúc.

5. Đừng quá lạm dụng điều hòa

Không nhất thiết phải bật điều hòa 24/24 giờ. Khi trời không quá nóng hoặc quá ẩm, tốt nhất là sử dụng quạt điện để làm mát cho trẻ.

Vì khí nóng thường bốc từ thấp lên cao nên hãy chuyển cho trẻ xuống nằm nơi thấp hơn, có thể đặt một tấm đệm mỏng rồi cho trẻ nằm luôn trên sàn nhà.

6. Thường xuyên vệ sinh điều hòa

Phần quạt hút gió của điều hòa dùng lâu ngày sẽ chứa ti tỉ thứ bụi bẩn, vi khuẩn và ẩm mốc bên trong. Nếu không được lau lót thường xuyên, những thứ đó sẽ lại theo làn gió thổi lại vào phòng, dễ gây bệnh về hô hấp hay dị ứng cho cả nhà chứ không chỉ mỗi trẻ nhỏ.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button