Góc sức khỏe

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bột sắn dây

Bột sắn dây có rất lợi ích với sức khỏe nhưng khi sử dụng cần chú ý những điều sau đây:

1. Đặc biệt chú ý khi sử dụng bột sắn dây:

– Người yếu bụng hoặc những người bị lạnh trong cơ thể thì hãy hạn chế uống bột sắn pha sống.

– Không nên dùng loại bột sắn dây có ướp với hoa bưởi bởi như thế sẽ làm mất đi dược tính của bột sắn dây, hay hút ẩm tạo mốc.

– Bột sắn không hề gây đột tử khi sử dụng chng với mật ong như nhiều người vẫn quan niệm.

– Loại bột này rất tốt với bà bầu tuy nhiên với những trường hợp phụ nữ bị động thai, dạ con có dấu hiệu co bóp cũng không nên dùng bột sắn dây.

– Ăn bột nấu chín an toàn và phù hợp hơn với cơ thể trẻ nhỏ.

– Khi pha bột không nên cho quá nhiều đường vì không tốt cho cơ thể.

2. Bột sắn dây nên pha sống hay đun chín?

Uống bột sắn dây sống hay chín cũng được, ngoài ra còn tùy thuộc vào từng thể trạng người dùng.

Các chuyên gia đã chỉ ra, khi uống sống, hàm lượng dinh dưỡng sẵn có trong sắn dây được giữ nguyên nên rất bổ dưỡng lại dễ làm. Tuy nhiên, bột sắn pha sống phù hợp người bụng dạ yếu vì có thể dẫn đến tiêu chảy, lạnh bụng do tính hàn của sắn dây.

Khi pha chín, bột sắn dây bị giảm dược tính đi khá nhiều, lượng dinh dưỡng cũng giảm. Tuy nhiên ăn chín thì an toàn sức khỏe cho mọi người vì hầu hết chúng được chế biến thủ công, không qua khử trùng hay đạt tiêu chuẩn chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nào nên sẽ không thể tránh khỏi việc lẫn tạp chất, bụi bẩn và kể cả các loại vi trùng.

Để an toàn, nên uống bột sắn dây pha với nước sôi hoặc nấu thành chè, có thể để nguội hay, bảo quản ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm ít nước đá để thưởng thức.

3. Bột sắn dây ăn bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bất kể thứ gì ăn quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Kể cả những người khỏe mạnh bình thường cũng không nên uống quá 1 ly nước sắn dây/1 ngày. Cách uống sắn dây tốt nhất là nên uống chín và không cho hoặc cho rất ít đường.

Đối với trẻ dưới 10 tuổi, hệ thống đường ruột chưa phát triển hoàn toàn, không khuyến khích cho trẻ uống sắn dây vì trẻ dễ thiếu hụt dinh dưỡng và vừa không hấp thu được bột sắn dễ dẫn đến bị rối loạn tiêu hóa.

Thảo luận
Back to top button