Góc sức khỏe

Những điều cần tránh khi ăn quả vải

Vải là loại quả ngon được nhiều người thích nhưng đây là loại trái cây có tính nóng, dễ gây nguy hiểm cho cơ thể nếu ăn quá nhiều.

1. Không ăn vải khi đói

Vải chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong phần thịt quả vải chứa đường (chủ yếu là glucoza chiếm 66%), protein, chất béo, vitamin C, A,B, axit xitric…

Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo, nếu ăn vải tươi khi đói sẽ khiến trong cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.

Chính vì thế, để tránh những hiện tượng trên, hãy ăn vải sau bữa cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.

2. Người muốn giảm cân, người bị tiểu đường không nên ăn vải

Quả vải có hàm lượng đường rất cao, không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường cũng như chứng thừa cân. Vì thế nếu những người muốn giảm cân hoặc bị tiểu đường hãy tránh ăn quả vải.

Bên cạnh đó, vải còn có tính nóng nên bà bầu cần hạn chế ăn vải.

3. Cơ thể nóng trong không nên ăn vải

Vải thiều là loại hoa quả nổi tiếng có tính nóng. Khi cơ thể bị nóng trong, ăn vải thiều sẽ khiến mụn hay những vết ban đỏ xuất hiện.

Ngoài ra, những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, người đang mắc bệnh có đờm, người đang bị thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, chắp lẹo mắt… cũng nên hạn chế mức tối đa việc ăn vải thiều.

4. Không ăn quá 10 quả vải/lần

Chuyên gia khuyên, không nên ăn quá 10 quả/lần, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Nếu ăn quá nhiều vải 1 lúc, có thể sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng, thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến buồn nôn, hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi rã rời…

Đới với trẻ em, chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần. Nếu ăn cần có sự theo dõi chặt chẽ của người lớn vì đã có nhiều trường hợp hóc vải, thậm chí mất mạng vì vải.

5. Đừng bóc lớp màng trắng và phần trắng trên đầu quả vải

Khi ăn vải, hãy ăn luôn cả lớp màng trắng này, mặc dù nó có vị hơi chát nhưng có tác dụng hạn chế bị nóng trong
Bên trong vỏ quả vải có một lớp màng trắng. Khi ăn vải, hãy ăn luôn cả lớp màng trắng này, mặc dù nó có vị hơi chát nhưng có tác dụng hạn chế bị nóng trong. Và bạn cũng nhớ ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, những phần đó đều có tác dụng phòng tránh sinh hỏa.

Thảo luận
Back to top button