Dạy con ngoan

Những hành động cha mẹ tuyệt đối không được làm trước mặt con

Dưới đây là những việc mà các bậc cha mẹ không nên làm trước mặt con cái. Bởi sẽ rất dễ dẫn đến nhiều hệ lụy về tâm lý trẻ.

1. Than nghèo kể khổ trước mặt con

Chuyện tiền bạc vốn đã là một vấn đề tương đói nhạy cảm, bố mẹ không nên nói quá nhiều về vấn đề này trước mặt con trẻ. Nhiều gia đình có chút điều kiện, thường hay than khổ trước mặt con, để con cái không chìm đắm trong tiền tài, có thêm cố gắng và nỗ lực. Còn những gia đình nghèo khó, cũng thường than vãn trước mặt con, để con tự ý thức về vị thế của mình, mà có thêm ý chí phấn đấu.

Tuy nhiên, nếu để cho trẻ em lớn lên trong sự ca thán, rất dễ làm cho con trở nên ích kỷ, keo kiệt, quá quan tâm đến vật chất, tiền bạc. Thậm chí, có thể hình thành cho con tư duy nghèo khó về lâu dài.

2. Không cãi nhau trước mặt con

Cuộc sống vợ chồng xảy ra va chạm là điều khó lòng tránh khỏi. Thế nhưng, dù là mâu thuẫn lớn hay nhỏ, thì cũng không nên để con trẻ nhìn thấy. Bởi con vốn không thể hiểu được chuyện của người lớn, và chỉ càng thêm tủi thân, đau lòng. Thậm chí, trẻ có thể hình thành tư tưởng: cãi nhau là cách mà người lớn giao tiếp và giải quyết vấn đề.

Bố mẹ nên nhớ, một gia đình hạnh phúc, êm ấm là nên tảng để một đứa trẻ phát triển toàn diện về nhân cách. Tốt nhất, đừng cãi nhau trước mặt con, đừng để con nhìn thấy những mặt xấu xí trong gia đình.

3. Chỉ trích người khác trước mặt con

Bố mẹ nên nhớ, giữ gìn thể diện cho người khác cũng là cách giữ gìn thể diện cho chính mình. Tốt nhất, không nên chỉ trích, la mắng thậm chí ngược đãi người khác trước mặt con cái. Bằng không, sẽ trở thành tấm gương xấu cho con trẻ. Bố mẹ nên nhớ rằng, bạo lực ngôn ngữ và thân thể đều có thể bóp méo tâm trí và không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button