Góc sức khỏe

Những lợi ích của nghệ với sức khỏe

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ là một thức phẩm rất nhiều lợi ích với sức khỏe

1. Nghệ giúp tăng cường tâm trạng

Curcumin có tác dụng giúp chống viêm trong cơ thể.Curcumin là chất có tác dụng cải thiện các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm ở những người đã sử dụng thuốc chống trầm cảm.

2. Nghệ có thể giúp giảm bớt tác động của IBS và viêm đại tràng

Những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) sẽ thường xuyên gặp phải hiện tượng đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, và nhiều vấn đề đường ruột khó chịu khác, nghệ có công dụng làm giảm bớt một số khó chịu này ở bụng, theo một phân tích tổng hợp năm 2018 của Journal of Clinical Medicin.

Một nghiên cứu khác trên Gastroenterology and Hepatology đã xem xét những người dùng thuốc mesalamine để điều trị viêm loét đại tràng đã chỉ ra rằng curcumin có tác dụng tốt hơn giả dược để giúp giảm triệu chứng. Viêm loét đại tràng là bệnh viêm ruột nghiêm trọng gây ra loét trong đường tiêu hóa do phản ứng tự miễn.

3. Sức khỏe não bộ

Tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và tác dụng đối với hệ tuần hoàn của nghệ đều hữu ích trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm các những bệnh như Alzheimer, bệnh Parkinson và xơ cứng rải rác.

Trong một nghiên cứu quần thể lớn gồm hơn 1.000 bệnh nhân cao tuổi bị sa sút trí tuệ, mất trí nhớ, những người ăn cà ri nhiều bột nghệ thường xuyên, rất thường xuyên hoặc thỉnh thoảng có điểm số đánh giá chức năng nhận thức tốt hơn đáng kểso với những người rất ít khi ăn cà ri.

4. Ung thư

Có bằng chứng sơ bộ cho thấy nghệ có thể hữu ích trong phòng chống ung thư nhờ các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Các nghiên cứu dịch tễ học đã xác định viêm là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư. Cần có thêm những nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Curcumin cũng được thấy là có tác dụng giảm nhẹ hoặc giảm một số triệu chứng ung thư thứ phát như giảm cảm giác về mùi, ngứa, kích thước tổn thương và đau.

Thảo luận
Back to top button