Góc sức khỏe

Những nguy cơ gây hại sức khỏe từ đồ uống tăng lực

Caffeine trong nước tăng lực có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, bao gồm các vấn đề về tim mạch, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cảnh báo.
Theo số liệu thống kê của NIH, số lượng các các ca cấp cứu liên quan tới đồ uống tăng gấp đôi trong khoảng thời gian 2007-2011, đặc biệt là ở những người trên 40 tuổi.
Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng nước uống năng lượng có thể đe doạ đến tính mạng – đặc biệt đối với những người bị huyết áp cao hoặc các vấn đề về tim. Theo NIH, đồ uống này cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ, làm tim đập nhanh và lo lắng, ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, tăng huyết áp và dẫn đến mất nước.

Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển đặc biệt có nguy cơ cao mắc các vấn đề về thần kinh và tim mạch khi tiêu thụ nước uống tăng lực. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết trẻ em tuyệt đối không nên uống đồ uống năng lượng. Các chuyên gia cũng cảnh báo về việc pha trộn các loại thức uống năng lượng và rượu có thể gây ngộ độc.

Theo các nhà khoa học trường Đại học Maryland (Mỹ), caffeine và đường là các thành phần thường được tìm thấy trong nước uống tăng lực. Đồ uống tăng lực có chứa nhiều đường và chất làm ngọt nhân tạo so với nước soda và nước trái cây. Ngoài ra, taurine, một amino axít, cũng được tìm thấy trong đồ uống tăng lực được coi như là một “chất bổ sung caffeine” giúp hỗ trợ tác dụng của caffeine.

Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra, uống nhiều đường và chất caffeine có thể gây rối loạn thần kinh, tăng nguy cơ bệnh tim, béo phì và chứng tăng động. Ngoài ra, thức uống này cũng có thể gây ra bệnh huyết áp cao ở thanh thiếu niên, thậm chí có thể làm suy yếu sức đề kháng của trẻ.

Nguy hiểm hơn, uống quá nhiều đồ uống năng lượng làm cơ thể bị mất nước nghiêm trọng, gây căng thẳng hoặc làm tim ngừng đập. Thay vào đó, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn nước lọc và những thức uống bổ sung chất điện giải để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button