Nuôi con khỏe

Những nguy cơ trẻ có thể gặp khi bị muỗi đốt

1. Trẻ sơ sinh bị muỗi đốt có sao không

Việc một em bé mới sinh ra nhưng không may bị muỗi đốt là tình huống khá quen thuộc đối với các bậc cha mẹ, nhất là ở khu vực nông thôn nơi có nhiều cây cối, ao tù nước đọng lại càng phổ biến.

Khi trẻ bị muỗi đốt thông thường do da của bé con non nớt mẫn cảm nên vết muỗi đốt sẽ sưng rất to, nóng, ngứa và đau – đây được gọi là hội chứng skeeter. Thông thường hội chứng này là một phản ứng dị ứng với các protein trong nước bọt muỗi. Vết muỗi đốt sẽ từ từ biến mất đi sau từ 3-10 ngày và cha mẹ có thể sử dụng một số loại kem để giảm bớt sự khó chịu ngứa ngáy của con trẻ. Phần lớn vết muỗi đốt không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt cha mẹ cần lưu ý:

2. Những nguy tiềm ẩn khi trẻ sơ sinh bị muỗi đốt

Trẻ bị sốt xuất huyết

Sau khi trẻ bị muỗi cắn có thể nhiễm bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra và muỗi vằn Aedes Aegypti đóng vai trò lây truyền cho bé của bạn. Căn bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh có diễn tiến phức tạp, đột ngột qua 3 giai đoạn. Vì thế, bố mẹ cần nhận biết rõ các dấu hiệu khởi phát khi trẻ bị sốt xuất huyết cần phải cho bé tới bệnh viện nhi để được điều trị kịp thời.

Trẻ có thể bị nhiễm trùng máu

Bên cạnh việc trẻ có thể bị sốt xuất huyết do muỗi cắn trẻ còn có thể mắc bệnh nhiễm trùng máu vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, sau khi trẻ sơ sinh bị muỗi cắn nếu mẹ thấy bé quấy khóc có biểu hiện sốt nóng thật thường, thì cần cho đi khám bác sĩ để chuẩn đoán bệnh kịp thời.

3. Cách phòng chống muỗi đốt cho trẻ sơ sinh

Để phòng ngừa muỗi đốt cho trẻ sơ sinh cha mẹ nên thường xuyên sử dụng các biện pháp phòng tránh muỗi đốt như mắc màn cho bé. Sử dụng thuốc chống muỗi. Ngoài ra, mẹ nên tích cực làm sách các thung nước, lu nước trong nhà không nên để nước tụ đọng khiến muỗi có nơi lưu trú.

Bên cạnh đó, mẹ nên mặc quần áo sáng màu cho con bởi muỗi thường bị thu hút bởi gam màu tối.

Mẹ cũng nên hạn chế sử dụng những loại hương thơm hóa học cho bé. Ngoài ra, muỗi cũng dễ bị thu hút bởi mùi hương nên điều này vừa làm hại da con lại khiến con dễ bị muỗi đốt hơn.

Thảo luận
Back to top button